error image error image error image

Thưởng Thức Rượu Ngô Hương Say Vùng Cao Lào Cai

07/12/2023 180 0
Rượu ngô vùng cao Lào Cai là một đặc sản nổi tiếng với hương vị và mùi thơm đặc trưng được nấu từ ngô và men Hồng Mi. Rượu ngô còn là một phần trong văn hóa của cộng đồng các dân tộc vùng cao Lào Cai.

Ở vùng cao hầu hết các gia đình đều tự nấu rượu để dùng

Rượu ngô Lào Cai thường có màu trắng trong suốt, hương thơm đặc trưng của ngô và vị cay thơm nồng. Quá trình sản xuất rượu ngô Lào Cai khá đặc biệt. Ngô nấu rượu được bà con trồng trên nững dãy núi đá, ở những vùng có khí hậu mát lạnh. Men nấu cũng được bà con tự chế biến theo phương thức thủ công nên rượu ngô có mùi vị thơm đặc biệt. Nhiều du khách vùng xuôi đến Lào Cai, tuy không uống được rượu nhưng lại rất thích ngửi mùi thơm của rượu ngô. Chõ để nấu rượu ngô cũng được lựa chọn cẩn thận, được làm từ gỗ thông. Tất cả nguyên vật liệu kết hợp với khí hậu mát lạnh vùng cao làm lên một thương hiệu rượu ngô đặc biệt, hương thơm hấp dẫn.

Chõ nấu rượu ngô được làm từ gỗ thông

Rượu ngô gắn liền với đời sống người dân vùng cao, xuất hiện trong mọi lễ nghi vui buồn của đời người từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi. Trong đời sống nó trở thành vật chuyển giao để bày tỏ tấm lòng hoặc gửi gắm tâm sự của bà con. Rượu đã trở thành văn hóa của đồng bào. Ngày nay đặc sản rượu ngô Lào Cai không chỉ có giá trị văn hóa mà còn là một nguồn thu nhập quan trọng cho người dân địa phương. Rượu ngô ở Lào Cai thường được bày bán nhiều ở các phiên chợ vùng cao nổi tiếng ở Lào Cai như: Chợ Bắc Hà (chủ nhật hàng tuần), chợ Cán Cấu, Pha Long (thứ 7 hàng tuần), chợ Cốc Ly (thứ 3 hàng tuần)…Khi đi du lịch tại Lào Cai, du khách cũng có thể tìm mua rượu ngô khi đi tham quan các bản làng ở Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai. Được tận mắt chứng kiến quy trình nấu rượu và có cơ hội mua được những lít rượu đặc biệt thơm ngon được chủ nhà ngâm ủ từ lâu.

Men Hồng Mi

Trong các địa danh nấu rượu ngô truyền thống ở Lào Cai, có lẽ rượu ngô Bản Phố, Bắc Hà nổi tiếng hơn các địa phương khác. Vẫn là phương thức ủ men và trưng cất rượu truyền thống, nhưng xã Bản Phố được thiên nhiên ban tặng cho nguồn nước từ núi đá tự nhiên chảy ra mát lạnh với hàm lượng khoáng chất khác nhau. Tạo cho rượu ngô Bản Phố hương vị rất đặc trưng, thơm ngon mà không nơi nào có được. Đặc biệt men để nấu rượu ngô ở vùng này là men được làm từ hạt Hồng Mi. Với những gì thiên nhiên ban tặng đã làm lên một thương hiệu rượu ngô Bản Phố nổi tiếng khắp vùng.

Ngô núi dung để nấu rượu được lựa chọn cẩn thận

Giờ đây rượu ngô cũng góp phần quan trọng vào phát triển du lịch của Lào Cai. Du khách thích thú và tò mò khi có cơ hội tham quan làng nghề làm rượu ngô, tham gia vào quá trình sản xuất và thưởng thức trực tiếp sản phẩm. Điều này tạo ra một trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn cho du khách muốn khám phá văn hóa địa phương. Đây không chỉ là trải nghiệm giá trị văn hóa độc đáo mà còn là một trải nghiệm hương vị vùng cao đặc biệt mà bạn nên khám phá khi có cơ hội ghé thăm Lào Cai.

Trần Thành Tuân

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu