error image error image error image

Một ngày dạo chơi ở Cốc Ly, Bắc Hà

29/12/2018 24632 0
Cốc Ly là một xã vùng cao của huyện Bắc Hà, cách thị trấn khoảng 15 km. Theo tiếng địa phương Cốc Ly có nghĩa là gốc mận. Đến nay người ta cũng không biết tại sao nơi đây được đặt tên là Cốc Ly (gốc mận).

Đã có rất nhiều du khách khám phá Cốc Ly bởi nơi đây có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, con người thật thà chất phác, mến khách. Khám phá chợ phiên, rừng nghiến cổ thụ nghìn năm tuổi, du thuyền trên hồ thủy điện Cốc Ly…. là những hoạt động luôn thu hút nhiều du khách.
Chợ Cốc Ly thuộc xã Cốc Ly. Tham gia phiên chợ này chủ yếu là người Dao Đen (Dao Tuyển), Nùng, Mông Hoa. Chợ Cốc Ly độc đáo ở chỗ chợ chỉ họp vào thứ ba hàng tuần. Du khách đi ô tô, xe máy từ thành phố Lào Cai theo quốc lộ 70 chừng hơn 30km rồi rẽ trái hoặc đến cầu Bảo Nhai (xã Bảo Nhai), từ đây đi thuyền ngược theo dòng sông Chảy 10km để đến chợ. Du khách cũng có thể tiếp tục đi đường hướng lên thị trấn Bắc Hà thêm khoảng 13 km thì rẽ trái vào Cốc Ly. 


Chợ tuy không to nhưng được chia thành từng khu riêng biệt, người dân mang đến chợ các loại sản vật địa phương: rau quả, gạo nương, mật ong, nấm hương, rượu ngô, đồ dùng gia đình và các sản phẩm thổ cẩm với nhiều mặt hàng, màu sắc, hình dạng khác nhau. Khu vực sôi động nhất trong phiên chợ là chỗ bán gia cầm, gia súc. Không khí ở đây rất náo nhiệt, tiếng người mua kẻ bán xen lẫn  tiếng trao đổi diễn ra rôm rả. Đến chợ, du khách không thể không ghé qua khu ẩm thực để thưởng thức những món ăn đặc sản như thắng cố, mèn mén, phở chua…
    Sau khi tham quan chợ Cốc Ly du khách có thể khám phá rừng nghiến cổ thụ. Trong đó có cây nghiến nghìn năm tuổi đã được công nhận là cây di sản, có chu vi thân cây là 9,6 mét; đường kính thân cây là 3,1 mét; chiều cao cây khoảng 45 mét. Đây là cây gỗ nghiến có đường kính lớn nhất trong quần thể 231 cây gỗ nghiến, gỗ trai tại thôn Cốc Sâm, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà (Lào Cai). Rừng nghiến là một quần thể thực vật hiếm có của vùng Tây Bắc còn giữ lại đến ngày nay.
Đến với Cốc Ly mà du khách bỏ qua hồ thủy điện Cốc Ly có lẽ sẽ là một thiếu sót. Du thuyền trên hồ Cốc Ly, nhìn ngắm phong cảnh yên bình, thơ mộng với mặt nước trong xanh, hai bên triền núi bạt ngàn màu xanh của cây sẽ là điều không thể quên với mỗi du khách. Đứng bên đập thủy điện, nhìn những thác nước xả xuống bọt tung trắng xóa, ầm ào, dưới ánh nắng chan hòa cũng tạo nên một không gian đẹp cho Cốc Ly.
 Hãy thử đến Cốc Ly một lần, chắc chắn phong cảnh và con người nơi đây sẽ làm bạn hài lòng.  
Nguyễn Thùy Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu