error image error image error image

Khám phá du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với nông nghiệp ở Bát Xát

02/07/2024 206 0
Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai không chỉ nổi tiếng với những cung đường và cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có các địa điểm du lịch gắn với nông nghiệp hấp dẫn. Đây là một mô hình du lịch mới được nhiều du khách lựa chọn trong thời gian gần đây

Khi cuộc sống hiện đại quá nhiều bộn bề, lo toan, khách tham quan lại tìm đến các vùng quê để tận hưởng không khí yên bình, nghỉ dưỡng, tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ. Nắm bắt được xu thế thị trường, Bát Xát gần đây phát triển mô hình du lịch gắn với nông nghiệp bốn mùa, tạo cơ hội cho du khách vừa hòa mình vào thiên nhiên kỳ thú vừa cùng người dân bản địa tham gia vào các hoạt động sản xuất, trải nghiệm nông nghiệp như: chăn nuôi, cày cấy, thu hoạch hoa thơm, quả ngọt, …

Sắc hoa ngày xuân

Khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 là mùa của hoa trái. Đây là thời điểm hoa mận, hoa đào, hoa lê, hoa đỗ quyên, … đua nhau khoe sắc khiến cho Bát Xát khoác thêm một lớp áo thật rực rỡ. Từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, ngoài tham gia trải nghiệm ngắm nhìn bức họa mùa nước đổ đẹp nhất Tây Bắc, du khách còn được hòa mình vào mùa lễ hội và trải nghiệm thu hoạch Lê VH6 tại xã Nậm Pung, thôn Lảo Chải, thôn Sim San 2, thôn Choản Thèn xã Y Tý. Đây là dịp để du khách tận mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức quả lê tại vườn ở vùng đất “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.  

Du khách trải nghiệm hái lê tại vườn

Tháng 8 đến tháng 9 là khoảng thời gian bắt đầu mùa lúa chín, nếu bạn mê đắm khung cảnh ruộng bậc thang rực rỡ ánh vàng ở các xã Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý, A Lù, A Mú Sung…thì du lịch khoảng thời gian này quả thực lý tưởng. Dịp cuối năm không những là khoảng thời gian săn mây lý thưởng mà đó còn là dịp để tận hưởng văn hóa ẩm thực với các loại rau ôn đới và các món ăn được chế biến cùng các loại thảo dược quý hiếm như gà hầm tam thất, đương quy, thịt xào lá đương quy, cá hồi nướng với thảo quả… rất nhiều món ngon tốt cho sức khỏe mà chỉ mùa đông là thời điểm thích hợp để trải nghiệm. Các hoạt động điển hình trong thời gian này bao gồm: tham quan nhà vườn, tắm lá thuốc người Dao đỏ, lên rừng thu hoạch thảo quả, cày cấy, gắt lúa cùng bà con hay hái chè, bắt cá hồi,... luôn có mặt trong lịch trình khám phá du lịch Bát Xát.

Mùa vàng Y Tý

Mô hình khám phá du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với nông nghiệp sẽ giúp du khách có những trải nghiệm không thể quên, được học thêm nhiều kiến thức trồng trọt, chăm sóc cây, thu hoạch quả hay tận hưởng không gian văn hóa truyền thống, ẩm thực độc đáo của người dân nơi đây.

Kim Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu