error image error image error image

Bảo Yên có 3 nghề truyền thống được UBND tỉnh Lào Cai công nhận năm 2024

02/07/2024 220 0
Năm 2024 Huyện bảo Yên vinh dự có 3 nghề truyền thống được UBND tỉnh Lào Cai công nhận đó là: Nghề Đan lát truyền thống dân tộc Tày; Nghề Làm cốm truyền thống dân tộc Tày; Nghề Thêu dệt thổ cẩm truyền thống của người Dao họ.

Theo Quyết định số 1222/QĐ-UBND ngày 23/5/2024 của UBND tỉnh Lào Cai về việc công nhận nghề truyền thống trên địa bàn huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai năm 2024, nghề đầu tiên là nghề làm cốm của dân tộc Tày ở xã Việt Tiến của Huyện Bảo Yên. Đây là nghề truyền thống có tuổi đời trên 50 năm và hiện nay đang hoạt động ổn định với thời gian 3 tháng trong năm. Nguồn nguyên liệu để tạo ra sản phẩm là lúa nếp địa phương tại xã Việt Tiến với quy trình sản xuất đa số bằng tay. Dự định trong tương lai tới, các cơ sở nghề trên địa bàn xã sẽ tiếp tục duy trì sản lượng, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị để có thể cung cấp phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Nghề thứ hai là Nghề diệt thổ cẩm truyền thống của người Dao thuộc xã Cam Cọn cũng đã xuất hiện tại địa phương từ rất lâu và tiếp tục phát triển đến nay. Nguồn nguyên liệu chính để duy trì và tạo lên những sản phẩm cho thị trường là do nhân dân cung cấp và thu mua từ các xã lân cận với quy trình sản xuất thủ công. Đây là nghề gia truyền, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Dao họ; được truyền nghề cho con cháu trong gia đình.

Hoạ tiết thổ cẩm của người Tày

Nghề thứ ba được công nhận là nghề Đan lát truyền thống dân tộc Tày xã Nghĩa Đô. Nghề này có hơn 100 năm tuổi và vẫn đang tiếp tục phát triển đến nay. Nguồn nguyên liệu chính là từ giang, nứa, tre… tại địa phương và các xã lân cận với quy trình sản xuất thủ công. Đây là nghề mang đậm bản sắc dân tộc Tày; được truyền nghề từ đời nọ sang đời kia cho con cháu trong gia đình. Trong thời gian tới, huyện sẽ mở lớp dạy nghề, phát triển thành làng nghề và thu hút đầu tư, thành lập hợp tác xã thu mua, có thị trường tiêu thụ ổn định.

Người Tày truyền dạy nghề cho con cháu đời sau

Việc được công nhận là nghề truyền thống giúp các địa phương tiếp tục quy hoạch, mở rộng làng nghề, giữ gìn bản sắc văn hoá và nâng cao truyền thống yêu bản làng của các thế hệ trẻ trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Hoài Thu

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu