error image error image error image

Sa Pa - thiên đường các loài hoa

23/04/2024 241 0
Được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, Sa Pa không chỉ là điểm du lịch được yêu thích mà còn là nơi hội tụ các loài hoa đẹp. Cũng bởi vậy mà Sa Pa được mệnh danh là xứ sở các loài hoa của miền Bắc.

Đến với Sa Pa không ồn ào náo nhiệt, không vườn hoa rộng lớn như Đà Lạt nhưng với sắc hoa Sa Pa lại luôn có một vẻ nhẹ nhành e ấp, xuất hiện ở khắp các ngõ nhỏ, ven đường. Sắc Hoa Sa Pa không chỉ là nơi để du khách tìm lại bình yên, thư thái mà còn là điểm đến lý tưởng để thưởng ngoạn và chụp ảnh. Các loài hoa tươi tắn được trồng xen kẽ với nhau, tạo ra một bức tranh hoa rực rỡ và sống động.

          Nhắc đến các loại hoa của Sa Pa thì không thể thiếu Hoa hồng cổ loài hoa này là một giống hồng cổ của nước Anh, du nhập vào Việt nam từ đầu thế kỷ 19. Người Pháp đã mang giống hoa hồng này trồng tại các biệt thự cổ trên Sa Pa, do vậy cái tên Hoa hồng cổ Sa Pa ra đời gắn với địa danh nơi đây. Hoa hồng cổ Sa Pa có màu rất đẹp bông to đặc biệt nó thích hợp với thời tiết Sa Pa nên có mùi thơm dịu nhẹ ngọt ngào khiến du khách không thể nào quên. Cũng giống hoa hồng nhưng bổng nhỏ hơn và cũng đa sắc mầu và đó là nụ tầm xuân rất nhỏ nhắm xinh xinh. Tháng 4 là thời điểm những nụ tầm xuân bung nở, khắp các ngõ nhỏ, tường rào Sa Pa đâu đâu cũng thấy những bụi hoa tầm xuân khoe sắc đỏ, hồng.

Sắc hồng cổ Sa Pa

          Nằm trên đỉnh Hàm Rồng, đây là một vị trí có rất nhiều loài hoa, nhưng nổi bật nhất vẫn là loài phong lan. Có thể nói khí hậu Sa  Pa rất hợp để phát triển hoa hồng và hoa lan, chính vì vậy mà hoa hồng và hoa lan ở đây phát triển rất to và màu sắc rất đẹp.Vườn hoa lan trên núi Hàm Rồng có tới hơn 200 loài khác nhau. Nếu bạn là người yêu và muốn tìm hiểu về phong lan thì đây cũng là một điểm khám phá trải nghiệm rất thú vị.

Một loài mà mang đặc trưng của vùng cao Tây Bắc nói chung và Sa Pa nói riêng đó là hoa Đỗ quyên loài hoa mọc ở khắp cánh rừng già rất đa dạng và phong phú về chủng loại, màu sắc. Những bông hoa đua nhau khoe vào tháng 3với đủ sắc mầu những chiếm nhiều ưu thế vẫn là mầu hông, màu trắng và mầu đỏ. Trên con đường dẫn tới thác Tình yêu, trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn những bông hoa Đỗ quyên nở rộ, thơm ngát khiến bao du khách mê mẩm và chụp lại những khoảnh khắc đẹp kỳ dịêu này.

          Vẻ đẹp nhẹ nhành nhưng sang trọng, quý  phái của hoa Rum đã làm say đắm biết bảo nhiêu người. Chính vì vậy mà loài hoa được người dân Sa Pa trồng nhiều trong sân vườn nhà, hay các khu công viên hoặc cắm lọ để trang trí cho nhà cửa thêm rực rỡ. Tháng 5 là mùa hoa Rum nở trắng khắp ngả đường, ngõ nhỏ đặc biệt tại sân vườn ga Cáp treo Sa Pa được trồng phân khu  rất đẹp với nhiều các loài hoa.  

Mầu trắng tinh khôi của hoa Rum

Một loài hoa cũng khá nổi danh trong giới hoa đó là Cẩm tú cầu loài hoa thường sẽ ra hoa vào cuối xuân đầu hè, Những bông hoa to, màu sắc tím dịu nhẹ được trồng trên các tuyến phố, thị trấn hay những những triền đồi quanh co ở Sâu Chua một điểm du lịch rất đẹp và lãng mạn.

Sắc tím Cẩm tú cầu

          Ngoài những loại hoa kể trên, Sa Pa còn trồng được rất nhiều các loại hoa như hoa hướng dương, hoa cánh bướm, hoa cầu vồng đuôi công, hoa oải hương, hoa cải, hoa Anh đào …. Những loài hoa này không được trồng thành các khu vườn rộng lớn mà  chủ yếu là trồng trang trí, sen kẽ các loài cây hoa khác tạo cho sân vườn rực rỡ sắc hoa. Có lẽ chính vì thế vườn hoa ở đây mang một nét đẹp hoang giã với vô vàn loại hoa khác nhau trong bốn mùa rực rỡ sắc hoa.

Hoài Thu

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu