error image error image error image

Măng sặt – đặc sản Văn Bàn, Lào Cai

15/04/2024 267 0
Cuối xuân đầu hạ (khoảng từ tháng 3 đến tháng 5) là thời điểm măng sặt mọc nhiều nhất. Ở Lào Cai, măng sặt phát triển nhiều nhất ở huyện Văn Bàn. Đến Lào Cai dịp này bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản măng rừng.

Thu hoạch măng tại rừng

Măng sặt là loài cây mọc tự nhiên thuộc họ nhà tre trúc nhưng thân cây nhỏ, thẳng mọc ở khắp các sườn đồi có độ ẩm cao. Những năm gần đây, giá trị cây măng lớn nên nhiều hộ dân đã trồng thêm xen canh, nuôi giữ, chăm sóc để thu hoạch lấy măng. Hàng năm, sau mỗi đợt mưa xuân những mầm sặt ngủ sâu dưới lòng đất tiếp nhận đủ tinh hoa của trời đất, bật mầm vươn lên khỏi mặt đất. Măng được thu hoạch khi vươn lên cao khoảng 10 đến 20cm. Măng càng ngắn, đào sâu xuống đất ăn sẽ ngọt và ngon hơn. Giá mỗi cân măng dao động 25 đến 30.000 đồng chưa bóc vỏ. Để chọn được măng sặt ngon, du khách nên chọn những cây có thân mập mạp, có màu vàng, hơi trắng, còn tươi, cầm cây măng chắc tay. Măng sặt giờ đây được coi như là lộc rừng, mang lại giá trị kinh tế cho người dân.

 Những cây măng được bóc trắng nõn để chế biến thành món ăn

Măng sẽ ngon hơn khi được thu hoạch sáng sớm. Những cây măng mập mạp, sau khi bóc có màu trắng nõn thường được xào, luộc, om, nướng. Nhiều nơi hiện còn chế biến măng sặt ngâm ớt chua cay để bán ra thị trường. Những cây măng trắng bóc, được ngâm cùng ớt cay lên men chua, hương vị giòn giòn thêm chút cay nồng rất hấp dẫn. Dù được chế biến theo cách nào hương vị thơm ngon, ngọt, mềm của măng sặt vẫn làm đắm say bao du khách khi thưởng thức. Du khách đến Lào Cai dịp này đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị đặc biệt thơm ngon, ngọt, mềm của măng sặt Văn Bàn. Trước kia măng sặt là món ăn dân dã của người vùng cao. Ngày nay nó đã trở thành đặc sản, xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, hấp dẫn du khách. Với những du khách ở xa, người dân bóc sẵn và hút chân không, gửi bằng đường xe khách, đến tay người dùng vẫn giữ được nguyên hương vị tươi ngon, đặc biệt.

 Măng sặt ngâm ớt chua cay

Măng sặt có nhiều ở các huyện, nhưng không phải ở đâu măng cũng ngon, Văn Bàn có lẽ được đất trời ban cho thổ nhưỡng và khí hậu hợp với sự sinh trưởng, phát triển của cây măng. Vì thế thương hiệu măng sặt Văn Bàn đã trở nên nổi tiếng, được nhiều thực khách sành ăn bình chọn là món ngon và hấp dẫn.

Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu