Bánh đúc ngô là món ăn ngon truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ hay đám cưới của người Mông vùng cao, bánh được làm từ bột ngô (chọn từ những hạt ngô chắc mẩy), ngâm với nước vôi trong vòng hai ngày, sau đó người ta mang bột đi say trong những chiếc cối đá, cuối cùng họ mang bột nước ngô đi nấu, trong quá trình nấu họ phải khuấy đều tay cho đến khi sôi, nước bột quánh lại, có màu vàng đều, tiếp đó người ta sẽ cho bột vào khuôn để tạo hình.
Bánh đúc bày bán tại các phiên chợ
Khi ăn người ta sẽ cắt bánh đúc ra thành từng miếng nhỏ rồi cho thêm nước chua, rau thơm, dưa chua, lạc rang, đậu xị, tương ớt, gia vị… vào chộn đều.
Thưởng thức bát bánh đúc thơm ngon
Đến với các phiên chợ vùng cao, đặc biệt là chợ phiên Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy món bánh đúc ngô thơm ngon được người dân bày bán trong những quán ăn phía trong khu chợ.
Khung cảnh chợ phiên Bắc Hà
Hương vị của bánh đúc ngô vừa thơm ngon, vừa lạ miệng hòa cùng vị chua ngọt của nước dùng, kết hợp cùng vị thơm bùi của lạc rang, vị cay của ớt xay và đậu xị chắc sẽ tạo cho bạn cảm giác thú vị, mới lạ.
Vũ Khánh