error image error image error image

Trải nghiệm ăn phở trộn tại Bắc Hà

13/07/2023 117 0
Không cầu kì như các bát phở ở thành thị, vị thơm của gia vị vùng cao tạo nên một bát phở trộn Bắc Hà đặc biệt với hương vị khó quên. Đến Bắc Hà bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức phở trộn truyền thống tại đây.

Món phở trộn – hương vị của vùng đất cao nguyên trắng

Món phở của Bắc Hà được nhiều du khách thập phương ví như tinh hoa của vùng đất “Cao nguyên trắng”  bởi nó chứa nhiều dư vị riêng của ẩm thực vùng cao.

Phở trộn Bắc Hà làm từ nguyên liệu gì mà hấp dẫn du khách đến vậy?

Món phở trộn Bắc Hà rất đặc biệt không giống như các bát phở ở nơi khác có vị nước xương hầm cùng gia vị thông thường. Nguyên liệu làm nên bát phở trộn này luôn đậm vị của dưa chua đã được muối vàng từ những cây cải xanh trồng trên các nương, đồi hòa quyện với xá xíu được quay từ thịt lợn đen, gà bản của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Đặc biệt, món phở trộn có hương vị khác biệt không lẫn với nơi khác bởi bánh phở nơi đây được tráng từ loại gạo nương hồng trồng trên các thửa ruộng bậc thang vì vậy có màu hơi nâu nhưng khi ăn rất mềm và có mùi thơm. Gạo nương hồng chỉ trồng được một vụ trên nương cao, chủ yếu là nơi có khí hậu mát quanh năm. Vì vậy, thời gian canh tác sẽ dài ngày hơn các giống lúa khác ở vùng đồng bằng. Loại gạo này vốn rất cứng nhưng khi làm ra sợi bánh lại dai và mang hương vị đậm đà hơn so với các loại gạo trắng.

Bánh phở hồng làm từ gạo nương tại Bắc Hà

Để làm ra những sợi phở hồng trong món phở trộn này, người thợ phải có kinh nghiệm và tay nghề. Mùa đông thường ngâm gạo khoảng 10 giờ mới mềm. Mùa hè chỉ cần ngâm khoảng 5 giờ. Sau đó, gạo mang đi xay nhuyễn và lọc thành nước tráng trên bếp lửa. Nhiều du khách đánh giá phở trộn Bắc Hà là món ăn độc đáo trong top đồ ẩm thực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Người dân bản địa cho biết, một bát phở trộn ngon ngoài các nguyên liệu trên thì không thể thiếu vị của xá xíu được quay từ thịt lợn bản đen rất ngọt và thơm. Gà được người đồng vào dân tộc nuôi tại vườn nhà mình vì vậy đã tạo nên một hương vị đặc trưng của vùng núi cao.

Gía bát phở trộn Bắc Hà khoảng bao nhiên tiền?

Tuy bát phở trộn được làm ra bởi nguyên liệu được người bản địa sản xuất cầu kì nhưng giá chỉ khoảng từ 30.000 đồng – 50.000 đồng/bát. Gía thành rẻ nhưng bát phở trộn lại cực kì chất lượng, đầy ắp thịt gà, xá xíu và dưa muối khiến du khách ăn một lần nhớ mãi không quên hương vị vùng cao.

Phở được thái tay

Tới Bắc Hà (Lào Cai) thưởng thức phở trộn ở đâu?

Nếu tới vùng đất “Cao nguyên trắng” vào dịp cuối tuần, bạn có thể tới chợ phiên họp vào sáng chủ nhật hàng tuần để thưởng thức món phở trộn của người dân bản địa. Vừa được trải nghiệm, tham quan phiên chợ vùng cao cuối tuần vừa được thưởng thức bát phở mang nhiều hương vị của vùng cao thì đúng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Ngoài ra, tới Bắc Hà vào ngày thường du khách có thể tới các quán phở cách dinh thự Hoàng A Tưởng khoảng 250m do dân bản địa mở bán để thưởng thức bát phở trộn buổi sáng. Với khí hậu mát mẻ của Bắc Hà cùng với những bát phở thơm ngậy chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên cho du khách.

Tất cả nguyên liệu hòa quyện tạo đã tạo ra hương vị riêng cho món phở Bắc Hà, để du khách ai ăn một lần cũng sẽ muốn quay lại ăn thêm lần nữa và nhớ mãi về một buổi sáng yên bình trên vùng đất cao nguyên.

Nguyễn Thị Như Ngọc

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu