error image error image error image

Bánh khúc - món ngon dân dã hấp dẫn du khách khi đến vùng cao Lào Cai

03/11/2023 459 0
Bánh khúc là món ăn dân dã vùng cao Lào Cai. Trước đây, đồng bào Tày, Nùng thường làm vào dịp lễ mùng 5 tháng 5 âm lịch. Hiện nay, bánh được làm quanh năm để phục vụ nhu cầu của du khách.

Nếu bạn muốn thưởng thức bánh khúc nóng hổi hãy đến chợ phiên Bắc Hà hoặc chợ phiên Mường Khương vào chủ nhật hàng tuần. Vị bánh mềm, dẻo quyện với nhân đậu xanh thơm, ngậy sẽ khiến bạn nhớ mãi. Sở dĩ người ta gọi là bánh khúc vì bánh được làm từ loại rau khúc mọc dại ở đồng ruộng hoặc vườn nhà. Trước đây người ta thường làm bánh khúc vào mùng 5 tháng 5 âm lịch bởi vì đây là thời điểm rau khúc xanh và non nhất sẽ cho ra những chiếc bánh thơm ngon, dậy mùi lá khúc đặc trưng để dâng cúng tổ tiên.

Nguyên liệu để làm bánh khúc ngoài lá khúc còn có gạo nếp, đỗ xanh, hành phi. Để bánh dẻo, không bị cứng lại, gạo nếp được ngâm qua đêm sau đó đồ chín thành xôi. Lá khúc được lựa chọn những ngọn non xanh nhất, là loại là khúc nếp có lá nhỏ, đốt dày, màu xanh nhạt. Lá được rửa sạch và đun với nước tro bếp từ 2 đến 3 giờ. Sau khi nấu chín lá khúc được rửa thật kĩ với nước để sạch nước tro bếp, rồi vắt kiệt nước, giã với xôi nóng để được quyện vào nhau, bánh mềm và có màu xanh đặc trưng của lá khúc.

Bánh khúc thường được làm hai loại, có nhân đỗ xanh, vừng đen với hành phi hoặc loại không nhân. Người ta có thể ăn trực tiếp hoặc rán lại. Dù được chế biến theo cách nào thì bánh khúc vẫn giữ được hương vị thơm ngon của lá khúc quyện với vị thơm dẻo của nếp…Những chiếc bánh nóng có độ phồng, bóng, thơm thơm của mùi lá khúc cùng hương vị của đậu xanh, của hành, mỡ pha chút ngậy của vừng đen… sẽ khiến cho bất kì ai cũng muốn thưởng thức lại một lần nữa.

Ngày nay bánh khúc không chỉ là món ăn riêng biệt của đồng bào Tày, Nùng mà đã trở thành hàng hóa, phục vụ du khách. Bạn có thể mua bánh khúc về làm quà cho người thân vào bất kì thời điểm nào khi bạn đến Lào Cai.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu