error image error image error image

Sắc chàm trên trang phục Mông đen ở Sa Pa

26/09/2023 269 0
Đồng bào Mông Đen là một trong 6 dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời tại Sa Pa. Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông luôn là chủ đề hấp dẫn du khách, đặc biệt là bộ trang phục truyền thống được làm thủ công từ cây lanh.

Trang phục truyền thống của người Mông Đen ở Sa Pa được làm thủ công từ những cây lanh dẻo dai trên núi đá. Sau nhiều công đoạn gieo trồng, thu hoạch, tước sợi, nối sợi, giã, xe sợi, dệt vải, nhuộm chàm, thêu, may mới có được bộ quần áo thành phẩm mang đậm màu sắc của núi rừng. Trong bộ trang phục truyền thống ấy, có lẽ gây ấn tượng mạnh nhất là màu chàm xanh đen. Nó không đóng vai trò là tô điểm cho một họa tiết hoa văn nhưng nó lại là màu liên kết các màu nguyên chất khác khi cùng trang trí trên vải. Với chất màu này nó càng giúp cho các hoa văn thêu được hiện lên một cách sinh động, lung linh. Không chỉ thế màu chàm phù hợp với điều kiện lao động cũng như khí hậu của vùng cao. Trong lao động màu chàm gần với màu đất cho nên trong lao động nó khó lộ màu bẩn. Đặc biệt màu chàm còn cho ta cảm giác trầm ấm, hòa vào với tự nhiên.

Trang phục truyền thống của đồng bào Mông

Hoa văn trang trí trên trang phục của người Mông

Nổi bật trên nền chàm là những họa tiết hoa văn được thêu trên cổ áo, ống tay áo, hai đầu của thắt lưng. Ống tay áo được thêu bằng nhiều loại hoa văn khác nhau, mô típ hoa văn chính thường là hoa văn hình con rồng, hoa văn hình xoắn ốc cách điệu vuông góc, hình sao tám cánh “laus puav cuv”. Trên Cổ áo được thêu hoa văn khá cầu kỳ, được trang trí hoa văn bằng kỹ thuật thêu chỉ mầu, với đồ án hoa văn gồm các hình hoa văn như hình hoa dưa, hoa văn xoáy ốc, hình rắn giun… Hoa văn ở cổ áo được thêu bằng chỉ màu xanh lá cây, xanh thẫm, kết hợp với ghép vải. Nền của hoa văn chủ đạo thường được chắp thêm những mảnh vải màu xanh, đỏ. Khi mặc áo ngoài, cổ áo được dựng đứng lên khoe những dải hoa văn đẹp đồng thời có tác dụng bảo vệ cổ của người mặc, tránh nắng vào mùa hè và giữ ấm cho cổ vào mùa đông.

Trang phục truyền thống của người Mông Đen là một sản phẩm văn hóa vật thể quý giá. Nó đã đóng góp một phần giá trị to lớn vào vườn hoa đa sắc màu của cả dân tộc. Sự độc đáo, ấn tượng của trang phục cũng là một nét hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến với Sa Pa trải nghiệm và khám phá. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về trang phục của đồng bào Mông, cũng như của các dân tộc khác tại Sa Pa, mời các bạn ghé thăm Sa Pa để trải nghiệm và khám phá. Hãy liên hệ với chúng tôi Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai, điện thoại 02143 871 975 (gọi giờ hành chính) để được tư vấn miễn phí về thông tin du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai và Tây Bắc.

Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu