error image error image error image

Trang phục dân tộc Mông Hoa

04/03/2024 285 0
Trang phục cổ truyền của phụ nữ Mông hoa gồm khăn, áo xẻ ngực, váy, tạp dề, thắt lưng, xà cạp… Khăn của phụ nữ Mông hoa có hai loại, đó là loại hình chữ nhật khổ 65x40cm thêu hoa văn trùm lên đầu, một loại khăn vành rộng quấn quanh đầu.

Áo của phụ nữ Mông hoa thường xẻ nách, cổ cao, trên vai và ngực có nẹp thêm vải màu thêu, in hoa văn hình xoắn ốc. Váy chủ yếu là dùng các màu đỏ trông nổi bật, rực rỡ. Thắt lưng là miếng vải rộng khoảng 7 - 8 cm và dài 80 - 120 cm, đoạn giữa thắt lưng được thêu các hoa văn, màu đẹp, quấn ngang bụng, tôn thêm vẻ đẹp của người phụ nữ. Váy phụ nữ Mông là loại váy mở, có nhiều nếp gấp, rộng, khi xòe ra mềm mại như cánh hoa. Phần cạp váy được khâu xếp lại cho vừa một vòng bụng và có hai dây để buộc. Phần thêu hoa văn được thực hiện ở nửa dưới của váy, đây là phần cầu kỳ nhất của một bộ váy. Họa tiết hoa văn trên nền trang phục Mông hoa chủ yếu là các hoa văn hình học và mang tính chất ước lệ. Đó là những đường ngang, viền đậm dài hoặc gẫy góc, tạo ra các khối hình vuông, chữ nhật, hình thoi…

Sắc mầu trên trang phục dân tộc Mông

Trên trang phục của người Mông hoa ở Bắc Hà, màu đỏ đóng vai trò chủ đạo. Màu này phối hợp màu vàng, trắng, xanh nhằm đối chọi với nền chàm tạo nên sắc rực rỡ.

Còn trang phục nam giới Mông có cấu tạo đơn giản, may kiểu quần chân què, cạp rộng lá tọa, thuần một màu chàm xanh đen, tạo nên nét khỏe khoắn của người trụ cột trong gia đình, vững chắc như cây thông đứng giữa núi rừng. Năm 2021 nghệ thuật trang trí trên trang phục của dân tộc Mông Bắc Hà được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu