Ở Lào Cai đi đâu để ngắm mùa nước đổ

03/05/2019 1319 0
Lào Cai vào hè chính là thời điểm tuyệt vời để bạn ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ đẹp lung linh sắc màu.

Vùng cao Lào Cai có nhiệt độ trung bình thấp, mùa đông kéo dài và lạnh nên người dân chỉ gieo trồng một vụ lúa duy nhất trong năm. Mùa nước đổ thường diễn ra vào tháng 5, tháng 6 khi những cơn mưa đầu hạ bắt đầu đổ xuống.  Nếu muốn ngắm mùa nước đổ bạn hãy đến Lào Cai dịp này. Ở Lào Cai có nhiều điểm hấp dẫn để bạn có thể ngắm mùa nước đổ như: Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà hay Si Ma Cai. Mùa hè đến những này bạn còn được tận hưởng không khí trong lành, khí hậu mát mẻ, bởi nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 25 đến 280C.

Ruộng bậc thang Sa Pa có lẽ là nơi được nhiều người biết đến nhất bởi đã được tạp chí Travel + Leisure (Mỹ) bình chọn là một trong bảy ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới. Màu nâu của đất, màu loang loáng của nước cùng ánh mặt trời, màu xanh của mạ non tạo nên một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp. Những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất nằm tại các bản làng Trung Chải, Lao Chải, Tả Van, Tả Phìn, Hầu Thào, Tả Giàng Phình…. Trong đó đặc biệt nhất là ở thôn Vù Lùng Sui, xã Trung Chải (cạnh đường quốc lộ 4D, con đường nối Lào Cai và Sa Pa) có ruộng bậc thang có nhiều bậc nhất với 121 bậc.

Ở Bát Xát bạn đến đâu để ngắm mùa nước đổ. Bạn hãy đến Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Mường Hum, A Lù, Ngải Thầu, Y Tý. Đặc biệt là di tích danh thắng cấp quốc gia ruộng bậc thang thung lũng Thể Pả (xã Y Tý và xã Ngải Thầu) là nơi có hệ thống ruộng bậc thang đẹp nhất.

Ở Bắc Hà và Si Ma Cai có lẽ là nơi ít người biết đến. Nhưng thực ra nơi đây có những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Ở Bắc Hà bạn hãy đến Bản Liền. Những nếp nhà sàn của người Tày, hàng cây cọ nằm xen lẫn tạo lên bức tranh tuyệt đẹp. Ở Si Ma Cai bạn hãy đến xã Sín Chéng, cách thị trấn khoảng 10km.

Nhưng những thửa ruộng bậc thang lấp lánh nước, phản chiếu ánh nắng và mây với đẹp vẻ uyển chuyển kỳ ảo chắc chắn cũng làm bạn phải mê mẩn. Lào Cai mùa nước đổ sẽ là là điểm hẹn cho chuyến đi đáng nhớ của bạn với những khuôn hình tuyệt đẹp và tận hưởng không khí mát mẻ.

Những hình ảnh ruộng bậc thang mua nước đổ tuyệt đẹp:

 

Nguyễn Thủy (ảnh: Nguyễn Trung Kiên)

Những bài viết liên quan

Tour Hấp Dẫn