error image error image error image

Người Hà Nhì Đen làm du lịch ở Bát Xát

22/02/2022 327 0
Dựa trên nét văn hóa kiến trúc độc đáo, văn hóa truyền thống bản địa đặc trưng của đồng bào dân tộc mình, những năm gần đây người Hà Nhì Đen đã có nhiều đổi mới trong hoạt động du lịch cộng đồng tại Y Tý, Bát Xát.

Kiến trúc nhà Trình Tường độc đáo của người Hà Nhì Đen

            Người Hà Nhì Đen đã sử dụng chính nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình để phát triển du lịch.  Những ngôi nhà trình tường hình nấm của người Hà Nhì đã trở thành “đặc sản” đối với du khách khi đến vùng đất trên mây Y Tý. Với lối kiến trúc đặc biệt, cùng tường đất dày, mái lợp bằng cỏ gianh hoặc rơm rạ đã giúp cho những căn nhà trở nên mát mẻ vào mùa hè và luôn ấm áp trong những ngày đông. Không chỉ hấp dẫn du khách bởi nét kiến trúc độc đáo mà du khách còn vô cùng thích thú bởi cảnh quan bản làng, chợ phiên, trang phục, lễ hội, đặc biệt là nghề đan lát của đồng bào Hà Nhì. Những nét văn hóa độc đáo đã tạo ra nét đặc biệt có một không hai, hấp dẫn khách du lịch thập phương đến với Bát Xát.

Bà con dân tộc Hà Nhì Đen trao đổi với các chuyên gia du lịch

            Nắm bắt được xu hướng, tâm lý muốn khám phá những vùng đất, nét văn hóa mới, chính quyền địa phương đã phối hợp với các Sở ban ngành liên quan, tổ chức phi chính phủ xây dựng chủ trương, chính sách hỗ trợ đẩy mạnh phát triển hoạt động du lịch cộng đồng cho bà con dân tộc Hà Nhì. Cụ thể, tổ chức hỗ trợ người dân kiến thức cơ bản về du lịch cộng đồng, tập huấn kỹ năng cách tiếp đón, phục vụ khách du lịch, văn hóa giao tiếp ứng xử, phát triển du lịch cộng đồng bền vững, có trách nhiệm với môi trường tự nhiên.  

Đón tiếp khách du lịch tại Nhà Du lịch cộng đồng

            Hiện nay, trên địa bàn xã Y Tý có khoảng 10 homestay do chính người Hà Nhì xây dựng lên. Các chủ hộ là bà con dân tộc Hà Nhì chủ động điều hành hoạt động kinh doanh với rất nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng như cầu ăn nghỉ và khám phá các điểm du lịch đặc sắc, hấp dẫn tại Y Tý cho khách du lịch. Việc phát triển du lịch cộng đồng ở Y Tý vừa giúp nâng cao thu nhập của người dân, đồng thời góp phần vào việc bảo tồn, phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc địa phương.

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch, nhưng xã Y Tý, huyện Bát Xát vẫn đón trên 22.000 lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm, tổng doanh thu đạt trên 31,1 tỷ đồng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương và nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình nơi rẻo cao biên giới này.

Bá Hiến

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn