error image error image error image

Món ngon Si Ma Cai

23/12/2020 621 0
Đến với Si Ma Cai du khách không chỉ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ, đắm mình với không khí trong lành của miền núi cùng cảm nhận cuộc sống bình dị của những người dân bản địa hiền lành, chất phác nơi đây.

Không những thế, nét độc đáo của văn hóa ẩm thực cũng là yếu tố quan trọng để thu hút khách du lịch. Nó mang đậm bản sắc dân tốc cùng với nhiều đặc sản phong phú và đặc sắc mà ít địa phương nào có được.

Thịt gà đen

Đến với Si Ma Cai, du khách không nên bỏ qua các món ăn được chế biến từ thịt gà đen. Loại gà này rất đặc biệt, nó không chỉ có bộ lông đen tuyền mà toàn bộ da, thịt và xương có màu đen tuyền, được bà con nuôi thả tự nhiên trên các triền đồi nên thịt rất săn chắc, lượng mỡ trong thịt ít và thơm ngon bậc nhất hiện nay. Gà đen có thể chế biến ra nhiều món ngon như: Rán, nướng, xào, hấp,... song món ăn đơn giản mà giữ được trọn vẹn hương vị nhất vẫn là gà luộc chấm tiêu chanh. Thịt gà đen có mùi thơm đặc trưng, mềm ngọt và đậm đà, ngon không cưỡng nổi. Không chỉ là nguyên liệu để tạo ra những món ăn vùng cao thơm ngon bậc nhất, gà đen còn có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Rượu Mản Thẩn

Simacai còn nổi tiếng với rượu Mản Thẩn, Sín Chéng làm say lòng thực khách đến đây. Rượu được nấu từ ngô và men của cây Hồng Mi cùng với công thức độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác của bà con nơi đây. Loại rượu này uống có vị thơm nồng nàn, độ rượu rất nặng, nhưng đặc điểm tốt là uống say đến đâu nhưng cũng không bị đau đầu, ngày hôm sau ngủ dậy rất tỉnh táo, khỏe khoắn trở lại.

Thịt lợn đen hun khói

Thịt lợn đen hun khói là một món đặc trung của Simacai, tuy không nổi tiếng như thịt trâu gác bếp, nhưng thịt lợn hun khói cũng là một đặc sản không thể bỏ lỡ khi có dịp ghé thăm nơi đây. Con lợn đen sau khi mổ người ta lọc thịt ba chỉ được thái thành từng khổ và cắt theo miếng từ 2-8 lạng ngâm tẩm gia vị, sau đó thịt được xâu vào sợi giang, sợi mây rồi treo lên giàn bếp. Dùng hơi nóng của lửa và khói làm cho miếng thịt săn và chín, thời gian hun khói nhanh hay lâu phụ thuộc vào miếng thịt dày hay mỏng, thông thường một mẻ thịt hun khói làm hết 6-7 ngày đêm liên tục. Khi ăn thịt có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, không ngán. thịt hun khói được bà con dùng trong ngày lễ tết, hay đãi khách phương xa…

Thắng cố

Thắng cố thực chất là sự hòa quyện của lục phủ ngũ tạng và những miếng thịt lợn kết hợp với những gia vị, những cây lá rừng và thưởng thức. Nước chấm đc chế biến thủ công rất công phu từ ớt tươi , mắc khén , lá thắng cố ... qua nhiều khâu chế biến mang đến hương vị cay cay tê tê chắc chắn sẽ làm hài lòng từ những vị khách khó tính nhất, khiến họ thể nào quên...

Bên cạnh những đĩa thịt thơm ngon thì những cây rau sẽ không thể thiếu góp phần làm cho nồi thắng cố trở nên đầy đủ dư vị hơn. Những miếng thịt ngựa vuông vắn được gói gọn gàng trong những chiếc lá rau đắng, cùng với thời tiết se lạnh, thêm vài ly rượu Mản Thẩn thì tuyệt vời biết bao nhiêu.

Chắc chắn, nếu có cơ hội thưởng thức một lần, bạn sẽ nhớ mãi không quên hương vị những món ăn đặc biệt đấy. Vậy còn chần chừ gì, trong dịp nghỉ lễ sắp tới, bạn không lựa chọn Simacai là điểm đến thú vị cho mình!

Đỗ Hoa

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn