error image error image error image

Món ăn dành riêng cho mùa đông sum vầy

17/11/2023 594 0
Lào Cai, một vùng văn hóa ẩm thực với nhiều món đặc sản độc đáo nức tiếng gần xa sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho những chuyến du lịch sum vầy mùa đông. Cùng thưởng thức và khám phá những món ăn có một không hai dành riêng cho mùa đông tại Vùng cao Lào Cai.

1. Thắng cố

Một trong những “tinh hoa” không thể không nhắc đến khi ghé thăm Lào Cai đó là thắng cố. Thắng cố được tẩm ướp với 12 loại gia vị truyền thống bao gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của các dân tộc vùng cao. Với nguyên liệu chính bao gồm thịt, xương, tiết và nội tạng của ngựa kết hợp với các các loại gia vị đặc biệt sẽ tạo nên một món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn. Thắng cố có thể ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng. Đặc biệt giữa ngày đông giá rét, ăn thắng cố nhâm nhi với chén rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng, thóc Thanh Ki, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời, nhớ mãi không quên của món ăn đặc biệt này.

2. Lẩu cá tầm

Đến Sa Pa, Y Tý hay bất kỳ nơi nào khác của Lào Cai, du khách đều có thể dễ dàng thưởng thức món lẩu cá tầm nổi tiếng. Đây là món ăn phù hợp giữa thời tiết se lạnh vào buổi tối của vùng cao. Xương cá tầm giòn như sụn, rất ngon và khá thú vị, đặc biệt là khi chế biến thành lẩu. Nồi lẩu sôi sùng sục, dậy vị thơm lừng cuả cá, ăn kèm với các loại rau tươi và nước dùng ninh kỹ từ xương cá sẽ khiến các thực khách vô cùng yêu thích.

3. Đồ nướng

Trong những ngày đông giá buốt, những xiên thịt nướng với hương thơm nức mũi sẽ xua tan cái lạnh bên ngoài mời gọi du khách tới thưởng thức. Từ những nguyên liệu quen thuộc và sẵn có, người dân nơi đây đã tạo nên những món nướng đậm chất. Các xiên nướng với đủ màu sắc, đủ nguyên liệu từ thịt tới rau. Tận hưởng vị ngọt của thịt, quyện với vị ngọt của rau, cùng gia vị chấm đặc biệt sẽ khiến bạn ăn một lại muốn ăn hai.

4. Lạp sườn

Lạp sườn là đặc sản của vùng cao Lào Cai được nhiều thực khách yêu thích. Với nguyên liệu chính để làm món lạp sườn hun khói là thịt lợn và lòng non. Để có món lạp sườn thơm ngon, màu bắt mặt thì thịt lơn phải lựa chọn phần ngon nhất thịt vai hoặc thịt ba chỉ có độ nạc và mỡ đều nhau, đảm bảo thịt không quá khô hoặc nhiều mỡ. Khâu chế biến và ướp gia vị cũng rất cầu kỳ.  Để thưởng thức món lạp sườn này vô cùng đơn giản, chỉ cần rửa sạch lớp khói bám ở vỏ lạp sườn, chiên vàng giòn, thái lát mỏng chấm tương ớt ăn không hoặc kèm rau. Vị mặn đậm đà, chua thanh do lên men tự nhiên kèm mùi thơm của hạt mắc khén sẽ tạo nên hương vị đặc trưng khó quên.

Nếu đặt chân đến mảnh đất Lào Cai, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sắc dành riêng cho mùa đông sum vầy để có thể cùng bạn bè và người thân tận hưởng một chuyến du lịch trọn vẹn.

Nguyễn Thủy

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu