error image error image error image

Khám phá chợ phiên Lào Cai

23/12/2020 646 0
Chợ phiên là nét đẹp văn hoá độc đáo mang đặc trưng của đồng bào vùng cao và Lào Cai là một trong những địa phương với nhiều chợ phiên vô cùng độc đáo.

Một số chợ phiên nổi tiếng ở Lào Cai như: chợ phiên Bản Phiệt họp thứ hai; chợ Cốc Ly họp thứ 3; chợ phiên Cao Sơn họp thứ tư; chợ Lùng Khấu Nhin họp thứ 5; chợ Chậu họp thứ 6; chợ Cán Cấu, Pha Long, Ý Tý họp thứ 7; vào ngày chủ nhật các chợ Bắc Hà, Sa Pa, Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát. Mỗi một chợ phiên lại mang những nét độc đáo của các dân tộc. Tuy nhiên điểm chung của các chợ phiên vùng cao là hàng hóa hầu hết đều là nông sản địa phương hay nông cụ sản xuất do chính bàn tay người dân làm ra. Những sản phẩm ấy là kết tinh của sự lao động cần cù, sáng tạo của người dân trên những vùng đất còn nhiều khó khăn. Các sản vật bày bán tại phiên chợ vùng cao chủ yếu là các sản vật đặc trưng địa phương như: Thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô, sản vật, rượu, miến, rau, củ, quả tươi… Đó là những can rượu nếp, rượu gạo, rượu chuối, rượu sắn chưa thử nhấp môi đã thấy ngòn ngọt nơi đầu lưỡi. Rồi những dãy bán vịt, gà với những chú gà sống thiến mào đỏ thắm. Thêm vào đó là những hàng rau các loại và những sản phẩm của đồng bào từ trên núi xuống như mộc nhĩ, măng khô, gừng tươi, lạc, các hạt gia vị và cả măng vầu đầu mùa mới đào. Tất cả đều tươi non, hấp dẫn và đều do chính bàn tay đồng bào vùng cao làm ra, mang xuống chợ phiên.

Bên cạnh đó phiên chợ còn trình diễn các nghề thủ công truyền thống: Đan lát, dệt thổ cẩm, chế tác đồ trang sức dân tộc, làm nhạc cụ…

Ở phiên chợ, ngoài trao đổi mua bán các sản vật địa phương, thưởng thức các món ngon vùng miền còn có các hoạt động vui chơi ném pao, nhảy sạp, ném còn…

Vì chợ phiên thường họp khi gà mới cất tiếng gáy nên khách du lịch nếu muốn trải nghiệm trọn vẹn một phiên chợ thì hãy sắp xếp thời gian thật sớm nhé.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn