error image error image error image

Cách phân biệt trái cây Lào Cai (Việt Nam) với Trung Quốc

11/05/2019 33664 1
Mùa hè là thời điểm có nhiều loại quả thơm ngon. Tuy nhiên, có một số loại trái cây của Trung Quốc dễ bị trà trộn vào thị trường Việt Nam. Dưới đây, là những mẹo giúp bạn phân biệt và lựa chọn đúng loại quả trong nước.

Loại quả

Tiêu chí

Lào Cai - Việt Nam

Trung Quốc

Mận

Phân loại

-Ở Lào  Cai có nhiều loại mận nhưng nổi tiếng nhất là mận Hậu và mận Tả Van, mận Tam Hoa

- Mận đen

- Mận cơm

Thời điểm

Mận Tam Hoa chín từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6.

Mận Tả Van và mận Hậu bắt đầu từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7

Mận Trung Quốc có sớm hơn, khoảng cuối tháng 3 đã có và kéo dài đến hết tháng 9

Hình dáng, kích cỡ

Mận Tả Van: Vỏ màu đỏ, ruột đỏ, giòn, róc hạt, ngọt,

Mận Hậu: vỏ xanh, ruột vàng, giòn, ngọt, róc hạt.

Mận Tam Hoa: vỏ màu đỏ tím pha lẫn một chút màu xanh như hoa, ruột đỏ, vị ngọt hơi hơi chua, mọng nước, quả to.

 

Mận đen: Vỏ màu đen tím; ruột vàng; mềm, mọng nước.

-Mận cơm: vỏ xanh, quả  chín có màu vàng hoặc pha đỏ; dóc hạt, giòn và ngọt.

Đào

Phân loại

Đào mỏ quạ (đào Sa Pa)

Đào Bắc Hà (có lông và không lông)

- Đào tiên, đào không lông.

-Với đào không lông, cả Lào Cai và Trung Quốc đều có và hình dáng giống nhau. Các bạn chỉ có thể phần biệt dựa trên hương vị và thời gian đào chín

Thời điểm

Bắt đầu chín từ đầu tháng 4 đến đầu tháng 5.

 

Tháng 5 đến tháng 7

Hình dáng, kích cỡ

Thường có kích cỡ bằng cái chén uống nước chè, nhiều lông nhưng khi sờ có cảm giác lông mịn. Quả đào hơi cong nhọn ở phần cuối đuôi (hay còn gọi là đào mỏ quạ)

 

Quả to hơn đào Việt Nam, vỏ bóng mịn hoặc rất ít lông, mẫu mã đẹp.

Màu sắc; hương vị

Vỏ màu xanh nhạt pha chút hồng ở phần cuối đuôi; ruột màu vàng, ăn giòn, có vị ngọt tự nhiên hoặc hơi chua tùy quả, dù hơi chua nhưng vị đậm đà.

Thời gian để ở nhiệt độ thường khoảng 2 đến 3 ngày, nhanh hỏng

Vỏ màu hồng nhạt nhìn rất bắt mắt, thịt màu vàng nhạt, vị ngọt nhưng nhạt nhạt, hơi mọng nước.

Để được lâu không bị hỏng

Một số hình ảnh giúp bạn phân biệt  mận, đào  của Việt Nam và Trung Quốc.

Mận Tam Hoa (Bắc Hà) có màu tím nhạt, vỏ được phủ rất nhiều phấn trắng

Mận Trung quốc đều quả, vỏ bóng  mịn, hình dáng đẹp

Đào Bắc Hà

Đào Trung Quốc nhìn bắt mắt

 

Thùy Trang (ảnh: Phan Phượng)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu