Dinh Hoàng A Tưởng quá khứ và hiện tại

31/12/2019 444 0
Dinh Hoàng A Tưởng là điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Hà, Lào Cai. Trải qua thời gian gần 100 năm (1921 -2019), dù đã có nhiều thay đổi nhưng nét kiến trúc độc đáo vẫn còn nguyên vẹn.

Toàn cảnh dinh thự trước đây

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng năm 1914 và hoàn thành vào năm 1921. Chủ nhân cũ của ngôi nhà này là ông Hoàng Yến Tchao. Có thể nói thời đó ông là đại diện cho giai cấp bóc lột, có cuộc sống giàu sang ở vùng này. Chính vì vậy nên để chuẩn bị xây dựng ngôi nhà này ông đã mời thầy địa lí về mất cả năm đi quanh khu vực Bắc Hà để xem địa điểm, thế đất, tìm cho được chỗ nào âm dương điều hoà, môi trường hoàn hảo như ý…

Dinh thự nhìn từ ngoài vào

             Sau nhiều năm thăm dò và nghiên cứu cuối cùng cũng tìm được chỗ đất “lành” hợp với long, mạch, thuỷ, sa. Đó là một khu đất cao ráo vuông vức, có gò đằng sau, trước có sông suối. Chủ nhà nhất định tài lộc hanh thông, sức khoẻ dồi dào, bổng lộc xung đầy, quyền cao chức trọng.

Kiến trúc của ngôi nhà có sự kết hợp hài hòa giữa phong cách châu Âu và châu Á. Những nét kiến trúc của ngôi nhà đã thể hiện rõ sự học đòi cầu kì của giới quyền quý. Các họa tiết được trang trí đắp điếm rườm rà, tuy nhiên nó không thô kệch mà lại hài hòa giữa tổng thể và chi tiết. Các cửa vòm đều cao to tạo sự cân đối, hợp lý trong kỹ thuật kiến trúc đảm bảo tính mỹ quan cảm thụ của thị giác con người, gây cảm giác hứng khởi, không rối rắm.

Sân ngắm cảnh trước mặt ngôi nhà

Người làm trong dinh thự đứng ở sân chờ phí trước

Việc tô điểm màu sắc của công trình trước đây cũng không gây loè lẹt mà hết sức hợp lý - màu trắng là chủ yếu tạo ra một khối kiến trúc trong không gian thoáng đãng lịch sự, trang nhã… Ngoài những cửa vòm trước mặt thoáng rộng còn có các cửa sổ, cửa ra vào cũng  được tận dụng tối đa khả năng có sẵn của ánh sáng thiên nhiên. Một điều đặc biệt trong thiết kế phong thủy hút gió tự nhiên của dinh thự mà các công trình khác không có. Quý khách để ý một chút sẽ thấy khi đứng trong khuôn viên của dinh thự cho quý khách cảm nhận được sự kín đáo, chắc chắn nhưng những luồng gió tự nhiên không thiếu ở tất cả các góc khuất, kể cả lối hành lang 2 bên ra phía sau nhà.

Bức bình phong phía trước cửa nhà

Phòng khách trước đây của ngôi nhà

Ông Tchao và người nhà, người ở đứng trước cửa chính

Gia đình ông Hoàng Yến Tchao sinh sống ở đây đến năm 1950 thì bỏ đi. Sau đó, ngôi nhà bỏ hoang, hầu hết đồ dùng trong nhà đều không còn. Tuy nhiên nét kiến trúc độc đáo của ngôi nhà giữ gần như nguyên vẹn. Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngôi nhà giờ đây lại trở thành điểm du lịch yêu thích của du khách mỗi lần tới Bắc Hà. Chính nét kiến trúc độc đáo, hài hòa của dinh thự lại trở thành điểm thu hút khách. Người dân Bắc Hà giờ đây sống cuộc sống ấm lo, hạnh phúc, mọi kí ức muộn phiền về một thời đã xa gắn liền với ngôi nhà phần nào được xóa mờ. Con người đã hướng tới một tương lai hạnh phúc và tươi sáng. Dinh thự giờ đây không còn là một kí ức đau buồn mà đã trở thành một phần của cuộc sống.

Hình ảnh rêu phong của ngôi nhà khi bị bỏ hoang một thời gian

Những hình ảnh  của ngôi nhà khi trở thành điểm du lịch thu hút du khách:

 

Lưu Vân Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn