error image error image error image

Đến Bắc Hà thưởng thức sủi dìn - món ngon ấm lòng khi thu về

15/09/2023 308 0
Tiết trời se lạnh của mùa thu rất thích hợp khi thưởng thức món sủi dìn ấm nóng, dẻo ngậy. Đến Bắc Hà bạn dừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món sủi dìn đặc biệt này nhé.

Mùa lạnh mà ăn Sủi dìn thì không còn gì tuyệt vời hơn nhưng để có nồi sủi dìn ngon đúng vị thì phải cẩn thận từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến nhân bánh. Nguyên liệu để tạo lên món sủi dìn ngon thì phải đầy đủ các nguyên liệu chính sau: bột nếp, vừng đen, dừa nạo, gừng, đường thốt nốt hoặc mật mía.

Nhân bánh gồm có: vừng đen, lạc rang giã nhỏ và cùi dừa nạo, sau đó trộn đều tất cả thành phần trên với nước để đảm bảo nước vừa phải mà béo ngậy. Loại nếp làm vỏ bánh phải là loại nếp thơm, hạt to tròn đều. Gạo nếp được phơi già hạt để bột bánh nở, dai và thơm hơn. Gạo được ngâm nước muối khoảng một ngày, thay nước nhiều lần để tránh bị chua. Ngâm xong mới mang gạo đi xay thành bột. Sau đó hút ẩm để đảm bảo bột thật mềm không được khô.

Thành phẩm có được phải là những chiếc sủi dìn nhỏ xinh được nặn khéo léo để nhân bánh không bị lộ ra ngoài và để khi thả vào nồi nước dùng thì bánh không bị vỡ nát. Từng mẻ sủi dìn sau khi nặn được thả vào nồi nước đang sôi, đánh đũa nhẹ và đều để bánh không bị vỡ, méo, khi thấy bánh nổi lên thì vớt ra bát ăn cùng với nước dùng nóng. Một bát sủi dìn có khoảng 3 đến 4 viên bánh tròn, bên trên có dừa, lạc rang, vừng đen và 1 ít gừng sợi. Nước dùng của món sủi dìn có hương vị thơm cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Màu vàng cánh gián của nước dùng khi tưới lên sủi dìn rất bắt mắt. Những viên sủi dìn dẻo dai hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc tạo lên vị ấm áp từ đầu lưỡi, ấm vào tận trong ruột. Sủi dìn chỉ thật ngon khi bạn ăn nóng, chính vì thế mà lúc nào được thưởng thức thì bạn mới thấy được sự ấm áp, nóng hi, béo thơm, ngọt ngậy, cay nồng .... của bát sủi dìn khi mùa lạnh đến.

Thật ngọt ngào và thú vị biết bao, sau một ngày rong ruổi khám phá các điểm đến hấp dẫn của mảnh đất cao nguyên trắng Bắc Hà, dừng chân bên quán nhỏ thưởng thức sủi dìn vừa ngọt ngào, ấm nóng, mềm dẻo thì quả là tuyệt vời.

 Hoài Thu

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu