error image error image error image

Sín Chéng, Si Ma Cai đến một lần nhớ mãi

16/11/2021 417 0
Sín Chéng là một xã thuộc huyện Si Ma Cai. Trước đây đi lại rất khó khăn nên Sín Chéng gần như tách biệt với bên ngoài. Cũng bởi vậy mà những cảnh đẹp thiên nhiên và giá trị truyền thống được gìn giữ tại khu vực vùng biên này.

Ai đến Sín Chéng cũng không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp hay những nhành hoa mận khoe mình trong sắc trắng mỗi độ xuân về. Sín Chéng mùa nào cũng có vẻ đẹp riêng, nhưng có lẽ đẹp nhất là mùa xuân và mùa thu. Bởi xuân nơi đây có những nhành hoa mận hoa đào nở khắp bản làng. Cuối xuân đầu hạ lại là mùa nước đổ, những mảnh ruộng bậc thang loáng loáng như gương, uốn quanh bản làng. Mùa thu khi lúa chín ngả vàng, thì Sín Chéng lại được thay tấm áo mới vàng rực vàng. Bên cạnh khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ là những ngôi nhà trình tường truyền thống, mái lợp ngói âm dương. Tất cả tạo lên một bức tranh tuyệt đẹp nơi vùng biên cương.

Nhưng điều hấp dẫn du khách nhất khi đến nơi đây là phiên chợ đậm đà bản sắc dân tộc. Diễn ra vào thứ tư hàng tuần ở trung tâm xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Chợ phiên Sín Chéng là một phiên chợ vẫn còn lưu giữ được hầu hết những giá trị văn hóa đậm tính bản sắc của nhiều dân tộc trong vùng núi Si Ma Cai. Vì nằm ở một xã khá xa trung tâm huyện, nên chợ Sín Chéng ít bị các yếu tố của nền văn hoá công nghiệp làm mờ đi những nét đặc trưng của chợ vùng cao. Chợ là nơi hội tụ của nhiều đồng bào dân tộc: Mông, Nùng, Tày, Thu Lao... đến giao lưu, trao đổi, buôn bán đem đến chợ những sản vật quý giá nhất. Đàn ông tranh thủ nếm những mẻ rượu mới nấu rồi tìm cho mình một chỗ ngồi bên hàng thắng cố, còn phụ nữ lại chen vai bên những gian hàng thổ cẩm. Sín Chéng được biết đến với loại gạo ngon nức tiếng và giống vịt bản địa không đâu có, khách từ xa đến ai cũng tìm cách mua cho mình bằng được những sản vật ấy. Dẫu cho cơn gió thị trường đã tìm cách vượt rừng, vượt núi đến với vùng cao này, nhưng vẫn không thể làm mất đi những nét truyền thống của phiên chợ từ nhiều đời nay. Người Sín Chéng vốn thật thà, chất phát, một xâu ớt, một can rượu hay một con trâu… chỉ nói một giá không bán được thì mang về, chờ phiên chợ sau lại mang đến, chứ không kỳ kèo kiểu dân buôn.

Chợ Sín Chéng không lớn và quy mô như chợ Bắc Hà, nhưng chủng loại các mặt hàng có thể nói không hề thua kém. Mặt hàng nổi bật ở chợ là những loại rau xanh, củ, quả xứ lạnh như cải mèo, cải cúc, đậu hà lan... được đồng bào trồng trên nương rẫy đảm bảo chất lượng sạch. Các loại vật nuôi cũng là sản phẩm không thể thiếu, trong đó khu vực bán trâu bò ở chợ có quy mô rất lớn. Trên dưới trăm chú trâu đủ các kích cỡ được đưa đến chợ từ nhiều bản làng khác nhau. Lợn cắp nách, một đặc sản Tây Bắc nổi tiếng được bán theo cách rất ngộ nghĩnh: buộc dây vào cổ và dắt đi như... chó chứ không trói chân hoặc nhốt trong rọ như nơi khác. Những chú gà nuôi ở miền núi có thịt rất săn chắc và thơm ngon.

Những người lần đầu đến chợ phiên Sín Chéng đều tự hẹn với lòng mình rằng sẽ còn quay lại mảnh đất này.

                                                                                  Thanh Nhàn.

Related Post

Sample Plan

Sample Plan