Nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch Lào Cai

26/11/2019 1497 0
Hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển du lịch của mỗi địa phương. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 xây dựng Lào Cai trở thành trọng điểm du lịch của vùng Tây Bắc, Sa Pa thành khu du lịch quốc gia, thành phố Lào Cai thành điểm du lịch quốc gia

với hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, sản phẩm chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang bản sắc văn hóa dân tộc Lào Cai. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nhóm giải pháp, trong đó giải pháp nâng cao hiệu quả xúc tiến và quảng du lịch sẽ là một trong những giải pháp quan trọng góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra.

Nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch Lào Cai

            Để thực hiện một cách chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm và đem lại hiệu quả thiết thực, ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tham mưu tỉnh ban hành kế hoạch truyển thông, xúc tiến và quảng bá du lịch đến năm 2020 với các nội dung chi tiết, cụ thể. Theo đó, hoạt động truyền thông, quảng bá sẽ được đẩy mạnh, tăng cường qua nhiều phương pháp, đa dạng như: quảng bá trên đài truyền hình, trên báo Trung ương và địa phương, trên các website du lịch với các nội dung quảng bá tập trung cho các sự kiện như Tuần văn hóa du lịch Sa Pa, Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, Lễ hội mùa thu Bát Xát…các bài viết, phóng sự quảng bá cho danh lam thắng cảnh, sản phẩm du lịch độc đáo, kêu gọi thu hút đầu tư …v..v.; Tuyên truyền quảng bá trên hệ thống biển quảng cáo tấm lớn tại các vị trí thích hợp, thuận tiện cho du khách theo dõi.

Nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch Lào Cai

Đặc biệt việc ứng dụng công nhệ 4.0 trong phát triển du lịch Lào Cai cũng là giải pháp quan trọng được tỉnh quan tâm, chú trọng theo định hướng mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề ra trong đề án nâng cao hiệu quả xúc tiến và quảng bá du lịch Việt Nam (Quyết định số 4829/QĐ-BVHTTDL ngày 25/12/2018) như: phát triển ứng dụng thông minh trong quảng bá điểm đến, giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn du lịch trên thiết bị di động phục vụ khách du lịch; phát triển đồng bộ các công cụ xúc tiến du lịch trên các website du lịch chính thức và mạng xã hội. Cụ thể là Lào Cai đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ Thông tin (CNTT) trong công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các điểm tham quan, văn hóa lễ hội, đặc sản, ẩm thực địa phương, hệ thống nhà hàng khách sạn, công ty lữ hành, tour du lịch, chính sách thu hút đầu tư dự án du lịch trên địa bàn tỉnh thông qua các trang website: www.dulichlaocai.vn, www.dulichtaybac.vn, www.sapa-tourism.com; triển khai thí điểm Cổng thông tin du lịch thông minh https://laocaitourism.com, vận hành ứng dụng (App Store) du lịch Sa Pa xây dựng với nhiều tiện ích, được hỗ tiếng Việt và tiếng Anh, khách du lịch có thể sử dụng dễ dàng trên trên các thiết bị cầm tay: Điện thoại di động, máy tính bảng. Hiện nay các website này do Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai vận hành và quản lý. Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch đã xây dựng ban quản trị vận hành các website với các thành viên có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch nhằm khai thác và giải quyết tốt nhất các vấn đề của du lịch tỉnh Lào Cai. Việc ứng dụng những kỹ thuật, cách thức để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để nhiều người biết đến các trang thông tin, mạng xã hội du lịch Lào Cai cũng được phổ biến đến toàn thể Ban quản trị và nhân viên trong Trung tâm. Bên cạnh đó, việc phát triển và cung cấp thông tin qua mạng xã hội, qua các kênh như facebook, youtube, tiwtter …cũng được giao cho Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai. Trung tâm đã chú trọng xây dựng theo hướng thân thiện và tương tác với du khách với nội dung hấp dẫn và lôi cuốn. Trung tâm còn hợp tác với các đơn vị lữ hành, khách sạn, nhà hàng…gửi thông tin quảng cáo trên trang thông tin điện tử và cùng tham gia xã hội hóa công tác thông tin, xúc tiến, quảng bá và cung cấp dịch vụ du lịch.

Nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch Lào Cai

Và nhiều nội dung quan trọng khác cũng được tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, quảng bá du lịch như: Xây dựng bộ công cụ nhân diện thương hiệu du lịch Lào Cai. Bộ công cụ này được sử dụng phổ biến rộng rãi trong các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh và trong các hội nghị, hội thảo, đối ngoại. Bộ nhận diện thương hiệu hội tụ đầy đủ các yếu tố, được cấu thành từ thiết kế logo, thiết kế bao bì sản phẩm, slogan (khẩu hiệu), cho tới ấn phẩm quảng cáo; Tổ chức đoàn xúc tiến du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, đoàn cơ quan báo chí truyền thông trong và ngoài nước đến Lào Cai khảo sát điểm đến, dịch vụ và sản phẩm du lịch; Tổ chức xúc tiến du lịch và giới thiệu điểm đến, tổ chức các gian hàng hội chợ trong và ngoài nước; Tăng cường hợp tác, liên kết trong nước, quốc tế trong xúc tiến và quảng bá du lịch. Vừa qua, nổi bật với sự hợp tác, đồng thuận cao giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai và từ phía bạn là châu Hồng Hà (Cục Văn hóa và Du lịch châu Hồng Hà), sự nhiệt tình tham gia từ phía các doanh nghiệp của hai bên, tour 2 quốc gia 6 điểm đến Côn Minh – Hồng Hà (Vân Nam, Trung Quốc) – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh (Việt Nam) dự kiến sẽ là điểm sáng trong hợp tác phát triển du lịch Việt Nam – Trung Quốc và góp phần tích cực vào hợp tác phát triển Việt – Trung nói chung.

Nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch Lào Cai

Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Lào Cai theo hướng chuyên nghiệp, có trọng tâm trọng điểm, hiệu quả thiết thực, xác định rõ đối tượng truyền thông, nhằm thu hút khách du lịch từ các thị trường truyền thống và mở rộng các thị trường mới tiềm năng, tăng trưởng khách du lịch quốc tế và nội địa cả về số lượng, chất lượng. Đây thực sự là một trong những giải pháp quan trọng góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đến năm 2020 đón 5,5 triệu lượt khách, tổng thu du lịch đạt 23.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 21% GRDP của tỉnh.

Phạm Tất Thành

                                                                       Giám đốc Trung tâm TTXTDL

Related Post

Tag : laocai

Sample Plan

Interesting Tours