error image error image error image

Độc đáo “ Chợ văn hoá Hợp Thành – Tả Phời”

27/03/2023 3150 0
Chợ phiên văn hóa vùng cao nằm giữa 2 xã Hợp Thành, Tả Phời có nhiều nét độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc đã trở thành điểm đến hấp dẫn của người dân Lào Cai và du khách thập phương.

Chợ phiên bắt đầu từ sáng sớm Chủ nhật hàng tuần. Bà con người Mông, người Dao ở các thôn vùng cao Phìn Hồ, Ú Sì Sung xã Tả Phời, bà con người Xa Phó, người Giáy, người Tày xã Hợp Thành, nhân dân các phường phía Nam thành phố và du khách thập phương hòa mình vào dòng người đông vui nhộn nhịp như không khí của những ngày hội đầu xuân.

Phiên chợ được bày bán đa dạng các mặt hàng nông sản như gạo, ngô, rau rừng, nấm hương, mộc nhĩ, măng tươi, thịt lợn, mật ong…Nông sản và các vật nuôi được chăn thả tự nhiên. Tất cả đều là “của nhà trồng, chăn nuôi được” nên rất sạch, ngon và chất lượng. 

 

Với diện tích trên 4.000 m2, xung quanh chợ là các ki- ốt kinh doanh giới thiệu mặt hàng nông sản, ẩm thực của người dân địa phương. Khu chợ chính có mái che, vừa để kinh doanh các mặt hàng ăn uống, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, đồ điện tử, nội thất… Những sản phẩm nông sản, hàng hóa của người dân địa phương làm ra ngày càng phong phú, được thị trường yêu thích như bánh cốm, bánh chưng, xôi mầu, rượu làng mới, chè làng Pèng… cũng được bày bán.

 

 

 

Đồng thời nơi đây cũng diễn ra các hoạt động giao lưu, biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ phản ánh đời sống, phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa đặc sắc vùng cao.

Chợ phiên duy nhất trong lòng thành phố đã góp phần gìn giữ, phát huy nhiều nét văn hóa độc đáo của các dân tộc nơi vùng cao, vùng xa của thành phố Lào Cai, đồng thời là cơ hội giao lưu, phát triển kinh tế của con người nơi đây.

Cùng với khí hậu trong lành, phong cảnh yên bình, người dân thân thiện, mến khách, nơi đây đã và đang trở thành điểm đến độc đáo cho du lịch thành phố Lào Cai./.

            Đỗ Dũng; Trung tâm VH,TT-TT thành phố

Related Post

Sample Plan