error image error image error image

Đặc sản trái cây, rau củ Bắc Hà vào mùa hè

08/06/2023 1459 0
Du lịch Bắc Hà - Lào Cai, du khách không chỉ quan tâm đến những di tích, di sản văn hóa hay danh thắng tuyệt đẹp, những phiên chợ sặc sỡ sắc màu, náo nhiệt, mà còn bị thu hút bởi thứ rau thơm, quả ngọt độc đáo nơi đây.

 Và nếu bạn cũng đang quan tâm đến chủ để đặc sản nông nghiệp, thì đừng bỏ lỡ bài viết tổng hợp các món ăn ngon, đặc sản ở Bắc Hà dưới đây nhé.

Đào Bắc Hà

Cây đào Pháp (giống DT 2 và Micret) vốn là sản phẩm nông sản, sản phẩm du lịch hấp dẫn của Bắc Hà từ hơn 10 năm nay trở lại đây. Giống quả này có lông, thịt quả màu vàng nhạt với mẫu mã đẹp mắt, hương vị thơm ngon. Toàn huyện hiện có khoảng 70 ha trồng đào tập trung ở các xã: Tà Chải, Na Hối, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà đủ để cung cấp cho thị trường mỗi khi vào mùa quả chín. Vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 hàng năm đúng vào mùa đào chín, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho du khách trải nghiệm khi lên tham quan du lịch Bắc Hà.

Đào Bắc Hà được bày bán dọc đường mỗi độ hè về

Mận Tam Hoa

Giống mận Tam Hoa Bắc Hà trồng khảo nghiệm tại Trại Rau quả Bắc Hà năm 1972 bằng phương pháp ghép mắt. Mận Tam Hoa được trồng ở nhiều nơi nhưng không nơi nào ngon như ở Bắc Hà. Mận trồng ở Bắc Hà quả to, vỏ căng bóng, khi chín chuyển màu tím đỏ, cùi dầy, hạt nhỏ, ăn giòn, vị ngọt, chua nhẹ. Mận tam hoa Bắc Hà thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6 bắt đầu chín rộ.

Mận Tam Hoa – Thứ quả chứ danh, biểu tượng của đất Bắc Hà

Loại trái cây này rất giàu chất xơ, chất chống ô xy hóa và các loại vitamin A, C, K, có tác dụng làm giảm táo bón, tốt cho tim mạch, xương khớp, làm giảm lượng đường trong máu, giải độc... Ngoài ăn trực tiếp, mận Tam Hoa có thể chế biến thành mứt, nước ép…

Lê Tai Nung

Sau mùa thu hoạch đào, mận Tam hoa, mận Tả Van, là mùa lê Tai Nung ở Bắc Hà đang vào vụ chín rộ. Đây là thứ quả ngọt có thịt quả mầu trắng, lõi nhỏ, hương vị thơm, nhiều nước, ăn có vị ngọt mát với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Du khách thích thú bên những vườn lê sai trĩu quả

Lên Bắc Hà những ngày hè này, nhiều du khách thường tìm đến các vườn lê không chỉ để thưởng thức sản phẩm nông nghiệp độc đáo mà còn để ngắm nhìn, chụp ảnh, lưu giữ những phút thư thái bên những quả lê sai trĩu cành mầu sắc lạ mắt rất ấn tượng.

Cải Kale

Rau cải xoăn Kale vốn phù hợp với vụ đông, nhưng khi đưa về trồng tại Bắc Hà, loại rau này được xem là rau trái vụ, cho hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa, rau trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch nhiều tháng nên bất cứ khi nào đến thăm quan bắc Hà, bạn đều có thể một lần thử thưởng thức thứ rau mang nhiều giá trị dinh dưỡng này.

Cải xoăn Kale có giá trị dinh dưỡng cao và là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe và sắc đẹp. Rau có vị ngọt, lá mềm, đậm đà, có thể chế biến được nhiều món khác nhau rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài chế biến ra những món ăn truyền thống như như salat, xay sinh tố, nấu canh xương, xào, luộc, rán trứng… Hiện nay, sản phẩm cải kale còn được tiêu thụ tại các thị trường miền Bắc với các chế phẩm như: Bún kale, bột kale uống liền, bánh bao kale, bánh quy kale và sản phẩm du lịch trải nghiệm vườn cải kale farm.

 

Sắc xanh ngập tràn miền đất cao nguyên trắng – Cải Kale

Cây dược liệu

Với lợi thế địa hình, người dân Bắc Hà nói chung được “trời cho lộc rừng” với nhiều loại thảo dược. Các cộng đồng dân cư thôn bản sống gần rừng và sống dựa vào rừng, và nhiều năm qua, cây dược liệu gắn liền với sinh kế của người dân. Cộng thêm khí hậu, điều kiện tự nhiên thuận lợi, những năm gần đây, bà con đã phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trồng thử nghiệm được được thêm rất nhiều loại cây dược liệu quý như: Đương quy, cát cánh, sâm cau, đan sâm, tam thất, ô đầu, ý dĩ, ba kích. Hiện nay, các sản phẩm này được bày bán rất nhiều tại Chợ Văn hóa Bắc Hà – phiên chợ được tổ chức vào mỗi chủ nhật hàng tuần.

 

Muôn vàn dược liệu quý được bày bán tại chợ Bắc Hà

Bích Ngọc

Related Post

Sample Plan