error image error image error image

Chợ tình Sa Pa 2021 sắp diễn ra

29/10/2021 8257 0
Năm 2021, sản phẩm du lịch Chợ Tình Sa Pa sẽ được tổ chức vào tối ngày 19 - 21 /11 /2021 tại 02- đường Fansipan- thị xã Sa Pa.

Sản phẩm du lịch “Chợ Tình Sapa” đã được Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức thử nghiệm vào cuối năm 2020 nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số của Sa Pa nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung. Chương trình đã tạo đươc ấn tượng mạnh mẽ với du khách, thu hút đông đảo du khách tới trải nghiệm và khám phá.

Trước kia, vào cuối thế kỷ 19 và trước những năm 1980 của thế kỷ 20 khi những bản của đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy, Xá Phó còn rất nhiều khó khăn trong việc đi lại và giao dịch trao đổi hàng hóa. Vào thời điểm đó cả huyện Sa Pa mới chỉ có một chợ phiên tại thị trấn Sa Pa họp vào ngày chủ nhật hàng tuần. Sau một tuần lao động vất vả bà con lại đến chợ để mua bán những vật phẩm cần thiết cho gia đình, đồng thời giao lưu tình cảm, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với bạn bè, anh em… phương tiện đi lại chủ yếu là ngựa thồ và đi bộ. Do đường xa nên bà con phải đi từ sáng ngày hôm trước và tối mới tới nơi để sáng sớm ngày hôm sau tham gia chợ phiên. Từ nhiều ngả đường đổ về thị trấn bà con các dân tộc có nhiều cách để chờ trời sáng như uống rượu giao lưu chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, trai gái hát hò nhảy múa xua tan sự lạnh giá của đêm vùng cao. Mỗi người khi đến với chợ phiên Sa Pa không chỉ để trao đổi hàng hóa mà còn là để giao lưu văn hóa, bày tỏ khát vọng tình yêu lứa đôi và cũng để có cơ hội được giao lưu, trò chuyện tâm tình với những người bạn mới.

Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tổ chức sản phẩm du lịch “ Chợ Tình Sapa”  nhằm khôi phục, tái hiện một phần những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của Chợ Tình Sapa xưa, giúp cho thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc tại Sapa và du khách hiểu đúng về giá trị văn hóa và tính nhân văn của Chợ Tình. Đồng thời góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống đó trở thành những giá trị văn hóa phi vật thể. Thể hiện tính nhân văn cao cả và tình yêu đôi lứa, tình người được ẩn sâu trong sự tinh tế của những phiên chợ vùng cao. Xuống chợ để được giao lưu, được hát giao duyên, được gặp lại người thương, gặp lại những người bạn cũ, được thể hiện những điệu múa, điệu khèn, tiếng sáo, được cùng nhau trò chuyện, tâm tình, trao cho nhau những lời hẹn ước cho những phiên chợ tới, cùng nhau chơi những trò chơi truyền thống hay cùng nhau nhâm nhi ly rượu bên những câu chuyện tâm tình của những người bạn và của những đôi lứa yêu nhau.

Đến với Chợ Tình Sapa năm nay du khách sẽ được đắm mình trong không gian ấn tượng của Chợ Tình được hòa quện tinh tế cùng với không gian trưng bày và trình diễn thổ cầm mang đầy màu sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Hơn thế nữa, Chợ tình Sapa 2021 còn mang đến một chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “ Dệt Tình” làm tô điểm thêm sự lãng mạn và tinh tế của những câu chuyện tình yêu sau mỗi phiên chợ.

Sản phẩm du lịch “ Chợ Tình Sapa” đã, đang và sẽ trở thành một sản phẩm du lịch đặc biệt, hấp dẫn và thu hút sự tò mò và mong muốn được trải nghiệm của du khách trong nước và quốc tế để được tham gia trải nghiệm mỗi khi đến với Sapa.

Tố Uyên

Related Post

Sample Plan