Vẻ đẹp mùa đông Y Tý

26/12/2020 250 0
Y Tý mùa đông mang vẻ đẹp như thiên đường với mây trắng bồng bềnh, với những mái nhà trong bản lúc ẩn lúc hiện trong màn sương mờ, với băng giá và tuyết trắng phủ kín núi rừng hoa lá và cây cỏ.

Mùa đông Y Tý thường xuất hiện những biển mây đẹp mê hồn, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Ẩn hiện trong mây là những ngôi nhà trình tường bằng đất độc đáo. Không giống những ngôi nhà sàn thường thấy của đồng bào dân tộc vùng cao, những ngôi nhà trình tường đặc trưng của người Hà Nhì nằm ngay trên nền đất, tường được làm từ đất nện, dày 40 - 45 cm, cao 4 - 5m với hai vòng ngoài và trong, mái nhà dốc ngắn được lợp bằng cỏ gianh nhưng rất chắc chắn. Cấu trúc nhà này sẽ giúp người Hà Nhì giữ ấm vào mùa đông. Nhìn từ trên cao xuống, những ngôi nhà của người Hà Nhì tựa như những cây nấm khổng lồ tuyệt đẹp mọc bên sươn núi, ẩn hiện trong mây.

Nếu lần đầu ghé thăm Y Tý, ngắm nhìn những ngôi nhà thấp thoáng ẩn hiện trong biển mây chắc hẳn bạn sẽ ngỡ như đang lạc giữa miền cổ tích. Những ngày mù sương, rừng núi mịt mù, những mái nhà trong bản lúc ẩn lúc hiện trong màn sương mờ cũng thu hút không kém.

Vào những ngày đông có chút nắng, bạn sẽ có dịp ngắm cả biển mây trắng trong cái lạnh giá nơi cao nguyên đại ngàn. Biển mây như tràn lên các thửa ruộng bậc thang bên mép núi, dưới nền trời xanh tạo nên khung cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ.

Mùa đông Y Tý có lẽ đẹp nhất là khi băng giá và tuyết trắng phủ kín núi rừng hoa lá và cây cỏ.

Y Tý lạnh nhất từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, vì thế nếu may mắn ghé thăm Y Tý vào khoảng thời gian này, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một thiên đường tuyết trắng đẹp như trời Âu. Những bông tuyết rơi trên những cành cây ngọn cỏ để rồi một màu trắng phủ khắp sườn núi, triền đồi, mái nhà... sẽ khiến bạn ngây ngất quên lối về. Rừng già là nơi cao nhất vùng cao nguyên lạnh giá nên ở đây tuyết sẽ rơi dày nhất.

Vẻ đẹp của Y Tý ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn và lưu giữ lại những tác phẩm tuyệt đẹp, những ký ức không thể nào quên dù chỉ 1 lần đến với nơi đây.

Nguyễn Thủy

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn