Trải nghiệm mùa thu vàng Lào Cai

31/08/2020 265 0
Mùa thu Lào Cai với những thửa ruộng bậc thang như những con sóng vàng, từ lâu là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của biết bao thi sĩ, nhiếp ảnh, là mùa của những sắc màu quyến rũ nhất mà thiên nhiên đã khéo phối tạo nên những bức tranh sinh động, hài hòa mà đằm thắm, nên thơ.

Nếu Du lịch Lào Cai mùa thu mà chưa được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang như những dại lụa uốn lượn mềm mại, tầng tầng lớp lớp nối đuôi nhau trên những sườn núi, triền đối thì dường như hành trình khám phá, trải nghiệm của bạn chưa được trọn vẹn. Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 9 hàng năm là thời điểm mà những thửa ruộng bậc thang ở khắp các bản làng của Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương… lúa chín vàng đẹp nhất. Những sắc màu xanh, vàng, đỏ, đen …trên trang phục của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Dáy, Hà Nhì…  điểm giữa biển lúa vàng óng mượt khiến khung cảnh trở nên đẹp hơn bao giờ hết. Đây đúng là cơ hội tuyệt vời để bạn và đặc biệt các nhiếp ảnh ghi lại những khung hình tuyệt đẹp.

Các nhiếp ảnh gia săn ảnh mùa vàng Sa Pa (ảnh: Dương Toản)

Nếu đến Sa Pa, bạn hãy đi theo tuyến Ý Lình Hồ (xã San Sả Hồ) – Lao Chải – Tả Van, bạn sẽ được đắm mình trong không gian đầy mê hoặc với những ngôi nhà nhỏ chìm trong những biển lúa vàng.

Biển lúa vàng ở Ý Linh Hồ, Sa Pa (ảnh: Thành Tuân)

Những ngôi nhà nhỏ chìm trong biển lúa vàng Tả Van, Sa Pa

(ảnh: Dương Toản)

Mùa vàng ở Bát Xát cũng sẽ đem lại cho bạn những ấn tượng khó quên, không chỉ có cơ hội được chiên ngưỡng vẻ đẹp bình yên, mộc mạc của những thửa ruộng bậc thang mà còn được đắm mình trong những biển mây. Đặc biệt hãy đến khám phá vẻ đẹp của thung lũng ruộng bậc thang Thề Pả, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia năm 2015.

Bình yên, mộc mạc trên những thửa ruộng bậc tháng ở Bát Xát

Ngắm mùa vàng Y Tý khi thu tới

Và còn rất nhiều điểm chiêm ngưỡng cảnh sắc thu vàng ở Lào Cai như: Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương. Với vẻ đẹp bình yên trên những thửa ruộng bậc thang ở Sín Chéng, Si Ma Cai, chắc chắn nếu ai đó đã đến một lần thì sẽ muốn quay lại nhiều lần nữa. Ấn tượng khi ngắm mùa vàng ở Sín Chéng đó là những ngôi nhà trình tường đất, lợp ngói âm dương nằm giữa những nấc thang vàng mềm mại. Nó tạo lên một không gian yên bình mang đậm màu thời gian xưa cũ. Đặc biệt khi chiều hoàng hôn dần buông xuống, những tia nắng nhẹ cuối ngày chiếu vào ruộng lúa vàng rực, chiếu vào những mái ngói âm dương nâu xám tạo lên một khung cảnh đẹp đến mê hồn. Giữa khung cảnh bát ngát của núi rừng, những thửa ruộng bậc thang ở Bắc Hà, Mường Khương đang mùa lúa chín vàng óng như những dải lụa tô điểm cho bức tranh phong cảnh tươi đẹp và sinh động. Đến với Bắc Hà, Mường Khương bạn không những được ngắm lúa vàng trên những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp mà còn được thưởng thức các món ăn ngon đặc sản của vùng cao nơi đây như thắng cố, xôi bảy màu, rượu ngô, món cốm nổi tiếng Bắc Hà … và trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Sắc thu vàng ở Bắc Hà

Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt đẹp này, bởi ngay cả chúng tôi sinh ra và lớn lên ở Lào Cai, cứ hàng năm khi đến mùa lúa chín nếu không được đi chơi ngắm ruộng bậc thang đôi ba lần cũng đứng ngồi không yên, cảm thấy tiếc nuối lắm.

Lưu Vân Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn