error image error image error image

Thổ cẩm món quà cho người thân khi du lịch Lào Cai

29/11/2019 1739 0
Khi đi du lịch chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm một món quà cho người thân thật ý nghĩa. Ở Lào Cai có rất nhiều loại đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà. Trong những món quà đó không thể bỏ qua hàng thổ cẩm.

Thổ cẩm không chỉ là các sản phẩm phục vụ trong cuộc sống hàng ngày của bà con dân tộc vùng cao, mà giờ đây nó đã trở thành những món quà đặc biệt được yêu thích. bởi được bà con dân tộc làm hoàn toàn thủ công.

Đến các điểm du lịch ở Lào Cai như Bắc Hà, Sa Pa, du khách còn có cơ hội được tận mắt chứng kiến quá trình dệt những tấm thổ cẩm, cách thêu, cách vẽ, in sáp ong của dân tộc Mông rất độc đáo. Nếu du khách muốn cũng thể học vẽ, in sáp ong và tự tay làm ra những sản phẩm theo ý thích của mình. Các tấm thổ cẩm được thêu trang trí bằng các hoa văn như hình xoắn ốc, hình dây bí, hình quả trám, hình cây thông …. . Chúng đều mang một ý nghĩa quan trọng với cuộc sống của đồng bào. Dựa trên những kiểu hoa văn truyền thống các nghệ nhân đã có nhiều cải tiến và cách điệu để làm ra những sản phẩm độc đáo và bắt mắt. Bên cạnh những sản phẩm mang đậm nét văn hóa truyền thống còn có những sản phẩm kết hợp giữa hoa văn truyền thống với kiểu dáng hiện đại như ví, túi, khăn quàng cổ, khăn trang trí trên bàn ăn sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn.v.v…

Các sản phẩm thổ cẩm rất đa dạng với mẫu mã, hình dạng, màu sắc khác nhau mang đến cho du khách nhiều sự lựa chọn như: khăn, quần áo, váy, túi sách, ba lô, ví , mũ, giầy. Một số mặt hàng thổ cẩm được nâng tầm với tính ứng dụng cao trong trang trí nội thất như: gối, tranh treo tường, khăn trải bàn, móc treo chìa khóa, lót ly…  Tuy nhiên, nếu không để ý thì bạn dễ chọn phải mặt hàng giả thổ cẩm, kém chất lượng. Chúng tôi bật mí với các bạn một vài điều dưới đây sẽ giúp bạn mua được thổ cẩm thật.  

Về chất liệu, thổ cẩm thật thường được làm bằng vải lanh, bông do người dân vùng cao tự dệt. Các sớ vải thổ cẩm có vẻ thô và khi sờ vào thì thấy thô ráp, nhám tay, thậm chí đôi khi là một chút lỗi. Còn đối với thổ cẩm giả được dệt bằng máy, có chất liệu bằng sợi vải công nghiệp, bề mặt nhẵn bóng, các sợi vải đều tăm tắp.

Về màu sắc và các họa tiết trên thổ cẩm. Màu của thổ cẩm thật thường không ra màu khi giặt, không phai màu theo thời gian. Tuy nhiên với những miếng vải được nhuộm chàm màu xanh đen sẽ phai màu trong 2,3 lần giặt đầu.  Màu sắc của thổ cẩm thường hơi tối, có vẻ cũ chứ không thật tươi sáng bắt mắt như thổ cẩm dệt máy hàng loạt. Các họa tiết trên thổ cẩm thường được tạo bằng cách thêu tơ tằm, in vẽ sáp ong, dệt bằng khung cửi hoặc ghép vải màu. Các đường nét thêu không hoàn toàn giống nhau, thậm chí có lỗi. Hoa văn thổ cẩm chủ yếu hình chim thú, hoa lá được kỉ hà hoá trong từng ô vuông nhỏ, cân đối. Những sản phẩm do chính tay của những người dân tộc làm ra có đường kim mũi chỉ không được thẳng tắp và đều tuyệt đối. Đặc biệt là nó có vẻ xù xì, hơi thô không có độ bóng và mượt mà như khi thêu máy.

Một số mẫu thổ cẩm được thiết kế kết hợp giữa hoa văn truyền thống với kiểu dáng hiện đại được rất nhiều du khách yêu thích:

Tranh thổ cẩm

Thổ cẩm món quà cho người thân khi du lịch Lào Cai

Khăn trải bàn

Thổ cẩm món quà cho người thân khi du lịch Lào CaiThổ cẩm món quà cho người thân khi du lịch Lào Cai

Bàn ghế

Thổ cẩm món quà cho người thân khi du lịch Lào Cai

Gối

Thổ cẩm món quà cho người thân khi du lịch Lào Cai

           

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu