error image error image error image

Tham quan chợ văn hóa Bắc Hà mùa Đông có gì đặc biệt?

29/12/2022 266 0
Đến Bắc Hà bạn đừng bỏ lỡ chợ phiên Bắc Hà, một phiên chợ vẫn còn giữ được những nét hoang sơ và mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao. Vậy chợ văn hóa Bắc Hà mùa Đông có gì đặc biệt? Chúng ta cùng khám phá nhé.

Đến với chợ phiên Bắc Hà, du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy một khung cảnh sinh động, đẹp mắt của một phiên chợ vùng cao. Từng đoàn người nô nức, xúng xính trong những bộ trang phục dân tộc từ các bản làng, kéo nhau tập trung về chợ và ai ai cũng mang theo những sản phẩm nông sản, gia súc, gia cầm sẵn có của mình để đến trao đổi, mua bán tại chợ.

Khi trời trở lạnh, báo hiệu mùa đông – mùa Tết đang đến thật gần, dường như chợ phiên Bắc Hà cũng trở nên đông đúc hơn, dồi dào hàng hóa hơn. Chợ phiên Bắc Hà mùa đông có đôi chút khác biệt so với các mùa khác. Các cửa hàng giờ đây toàn bán trang phục, quần áo, giầy dép mùa đông. Các loại trái cây thường có vào mùa đông như cam, quýt được bày bán khắp nơi. Khu vực bán cây cảnh cũng trở nên sôi động với những loại cây hoa phong lan, địa lan và đặc biệt là cây quả đỏ chỉ có ở Bắc Hà vào mùa đông. Bên cạnh đó là các quầy hàng bán rất nhiều các đặc sản địa phương như: Thịt trâu, thịt lợn gác bếp, lạp sườn hun khói... là điểm nhấn không thể bỏ qua mỗi khi đến chợ vào mùa này. Rau xanh cũng có sự khác biệt theo mùa đó là rau đậu Hà Lan, ngồng cải, cải Mèo, củ cải, cải cúc, cải xong ... Tiếp tục tham quan chợ ta sẽ bắt gặp khu vực  bán các loại cây dược liệu chỉ trồng được ở xứ lạnh như: sâm cau, nấm ngọc cẩu, tam thất, đương quy. Đây là những loại cây dược liệu quý hiếm. Hầu hết chúng được thu hoạch vào mùa đông để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Không khí chợ phiên Bắc Hà càng náo nhiệt, đông vui hơn khi ghé tham quan khu chợ ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sản của người dân vùng núi Tây Bắc như: Thắng cố, gà đen, xôi ngũ sắc, phở truyền thống Bắc Hà, rượu ngô... Thắng cố là món ăn đã nổi tiếng từ lâu trong những phiên chợ vùng cao Tây Bắc. Ban đầu, đây chỉ là món ăn như bao món ăn khác. Lâu dần, thắng cố trở thành một nét văn hóa, một thương hiệu của ngành du lịch, thu hút hàng ngàn du khách đến chợ phiên Bắc Hà hằng năm. Đến với chợ phiên Bắc Hà những ngày đông giá rét du khách không thể không thưởng thức món thắng cố nóng hổi bởi hương vị đặc biệt của núi rừng. Vị cay, thơm của thảo quả, quế, hạt xẻn, hạt dổi … lá chanh đã tạo thành món ăn khó quên trong lòng du khách.

Các loại thảo dược được bày bán tại chợ phiên Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà vào mùa đông vẫn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi các du khách xa gần đến trải nghiệm, khám phá.

                                                               Thanh Nhàn (ảnh: Phan Phượng)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu