error image error image error image

mùa đông ở Y Tý đẹp lạ thường

22/12/2019 1619 0
Y Tý, xã vùng cao biên giới nằm ở phía Tây huyện Bát Xát, Lào Cai là một điểm du lịch quyến rũ với thiên đường bồng bềnh mây trắng và bản sắc dân tộc độc đáo. Ghé thăm nơi đây vào mùa đông, chắc hẳn bạn sẽ phải ngỡ ngàng bởi những cảnh tượng đẹp lạ thường.

Để tới Y Tý bạn có thể xuất phát từ Lào Cai hoặc Sa Pa, cả hai cung đường đều khoảng 70 km và chỉ mất khoảng chưa đến 3 giờ đồng hồ lái xe. Mùa đông nơi đây thường xuất hiện những biển mây đẹp mê hồn, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Ẩn hiện trong mây là những ngôi nhà trình tường bằng đất độc đáo. Không giống những ngôi nhà sàn thường thấy của đồng bào dân tộc vùng cao, những ngôi nhà trình tường đặc trưng của người Hà Nhì nằm ngay trên nền đất, tường được làm từ đất nện, dày 40 - 45 cm, cao 4 - 5m với hai vòng ngoài và trong, mái nhà dốc ngắn được lợp bằng cỏ gianh nhưng rất chắc chắn. Cấu trúc nhà này sẽ giúp người Hà Nhì giữ ấm vào mùa đông. Nhìn từ trên cao xuống, những ngôi nhà của người Hà Nhì tựa như những cây nấm khổng lồ tuyệt đẹp mọc bên sươn núi, ẩn hiện trong mây. Nếu lần đầu ghé thăm Y Tý, ngắm nhìn những ngôi nhà thấp thoáng ẩn hiện trong biển mây chắc hẳn bạn sẽ ngỡ như đang lạc giữa miền cổ tích. Những ngày mù sương, rừng núi mịt mù, những mái nhà trong bản lúc ẩn lúc hiện trong màn sương mờ cũng thu hút không kém.

Vào những ngày đông có chút nắng, bạn sẽ có dịp ngắm cả biển mây trắng trong cái lạnh giá nơi cao nguyên đại ngàn. Biển mây như tràn lên các thửa ruộng bậc thang bên mép núi, dưới nền trời xanh tạo nên khung cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ

Mùa đông Y Tý có lẽ đẹp nhất là khi băng giá và tuyết trắng phủ kín núi rừng hoa lá và cây cỏ. Cũng giống như Sa Pa, Y Tý lạnh nhất từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, vì thế nếu may mắn ghé thăm Y Tý vào khoảng thời gian này, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một thiên đường tuyết trắng đẹp như trời Âu. Những bông tuyết rơi trên những cành cây ngọn cỏ để rồi một màu trắng phủ khắp sườn núi, triền đồi, mái nhà... sẽ khiến bạn ngây ngất quên lối về. Rừng già là nơi cao nhất vùng cao nguyên lạnh giá nên ở đây tuyết sẽ rơi dày nhất.

Mùa đông nơi cao nguyên đại ngàn, sáng săn mây, chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ, tối về được ngồi bên bếp lửa, nhâm nhi ly rượu nồng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với bạn.

Nguyễn Thủy

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn