error image error image error image

Lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Pha Long Mường Khương

30/12/2018 2442 0
Hội “Gầu tào” là lễ hội quan trọng của người Hmông, lễ hội mở ra nhằm mục đích cầu phúc (cầu mong có con) và cầu mệnh (cầu mong sức khỏe, xua đuổi bệnh tật, làm ăn may mắn, no đủ).

Đối với những gia đình không có con hoặc gia đình ốm đau bệnh tật, con cái ốm yếu, làm lễ nhờ thầy cúng truyền mở hội “Gầu tào”. Lễ hội ở Sa Pa thường tổ chức vào sau ngày mùng hai tết, kéo dài từ một đến ba ngày. Địa điểm mở hội là khu đất khá bằng phẳng và thuận tiện đi lại.

Gia đình mở hội cầu phúc phải chọn nhờ anh chị (người có đủ con trai và con gái) vào rừng chọn cây mai to cao, không cụt ngọn có lá về dựng nêu. Đối với gia chủ cầu mệnh cũng vậy, phải nhờ người thanh niên khỏe mạnh trong họ vào rừng chặt cây mai làm cây nêu. Lễ dựng nêu được tổ chức từ 26 đến ngày 29 tết, cây nêu được chôn trên đỉnh đồi, trên ngọn nêu treo một dải vải đỏ, phía dưới sợi vải, treo lủng bầu rượu và một dây tiền giấy bằng giấy bản, ở Sa Pa sáng mùng một tết làm lễ mở hội, tổ chức vào sau ngày mùng hai và kéo dài một đến ba ngày. Mọi người tập trung đến đây, tham gia các trò chơi theo từng đám: đám bắn thi nỏ, đám hát “Gầu plềnh”, đám đánh quay....

Lễ hội là hình thức sinh hoạt văn hóa đáp ứng nhu cầu của đồng bào sau một chu kỳ lao động vất vả, tạo không khí phấn khởi vui tươi, xóa đi những đơn điệu trong cuộc sống thường nhật. Thực tế cho thấy, khi cuộc sống vật chất được đáp ứng tốt hơn, người ta sẽ trở lại với nhu cầu về văn hóa tinh thần, đa số họ rất háo hức với sinh hoạt cộng đồng của mình, nó phù hợp với ý nguyện của người dân. Đó chính là môi trường nuôi dưỡng tính cố kết tộc người và tiếp thêm sức sống cho các giá trị văn hóa tinh thần truyền thống khác vì thế có thể coi là những mỹ tục.

Nguyễn Đình Chiểu

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu