error image error image error image

Festival tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai năm 2021 được du khách đón nhận nồng nhiệt

20/11/2021 1055 0
19h30 ngày 20/11/2021, tại Sân Quần, thị xã Sa Pa đã chính thức diễn ra Chương trình thời trang nghệ thuật Thổ cẩm – Câu chuyện tình yêu. Đây là một trong những chuỗi hoạt động nổi bật của Festival Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai.

Chương trình đã được đông đảo du khách và người dân hào hứng đón nhận nồng nhiệt. Đây được coi như tràng pháo mở màn của ngành du lịch Lào Cai sau thời gian đóng băng vì tình hình dịch Covid – 19 diễn ra căng thẳng phức tạp.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Festival Tinh hoa Tây Bắc

Festival Tinh hoa Tây Bắc được đông đảo du khách đánh giá là nơi quy tụ mọi tinh hoa của vùng đất Tây Bắc. Trong từng tiết mục biểu diễn, trong từng bộ trang phục, trong từng chi tiết trang trí cho các tiểu cảnh đều ẩn chứa những nét tinh túy của văn hóa đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Thị xã Sa Pa như bừng tỉnh sau thời gian du lịch bị đóng băng. Hàng ngàn du khách đã tập trung tại Sân Quần thưởng thức chương trình thời trang nghệ thuật độc đáo nhất, chưa từng có tại Sa Pa. Du khách như được du lịch tại chỗ qua mọi miền Tây Bắc. Toàn bộ khung cảnh núi non hùng vĩ, cảnh đẹp đặc trưng - mái nhà trình tường, bức tường rào bằng đá, .... được tái hiện trên sân khấu. Mọi người đều cảm nhận được nét văn hóa Tây Bắc hiện hữa khắp nơi. Trong từng chi tiết trang trí đều mang hơi hướng văn hóa Tây Bắc. 

 Các tiết mục văn nghệ chứa đựng tinh hoa văn hóa Tây Bắc

Điểm hấp dẫn nhất chương trình đó là sự hiện diện của 8 bộ sưu tập thời trang thổ cẩm của 8 nhà thiết kế nổi tiếng. Mỗi bộ sưu tập là một bông hoa sắc màu, mang nét văn hóa của mỗi dân tộc. Nhà thiết kế Quang Huy với bộ sưu tập được thiết kế cách điệu dựa trên trang phục Đồng bào Xa Phó. Bộ sưu tập của nhà thiết kế Xuân Nguyễn lại lấy cảm hứng từ những bộ trang phục dân tộc Hà Nhì. Bộ sưu tập của nhà thiết kế Duy Nguyễn lấy ý tưởng từ những nút cúc của trang phục người Tày và xà tích bạc, dòng thác bạc, thác tình yêu và những ruộng bậc.  Bộ sưu tập độc đáo của Nhà thiết kế Vũ Việt Hà lấy cảm hứng từ họa tiết thổ cẩm của người Mông. Bộ sưu tập thời trang thổ cẩm dân tộc Dao của nhà thiết kế David Minh Đức. Bộ sưu tập thời trang thổ cẩm dân tộc Giáy - NTK Trần Thanh Mẫn. Nhà thiết kế Minh Minh mang đến bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ chiếc khăn Piêu dân tộc Thái. Bộ sưu tập thời trang thổ cẩm dân tộc Nùng của HTX thổ cẩm Lan Rừng.

 

Các bộ sưu tập mang đậm màu sắc văn hóa các dân tộc

Nét đẹp tinh hoa được kết hợp hài hòa với nghệ thuật sánh sáng, âm thanh đã mang đến một chương trình mãn nhãn, tuyệt vời nhất từ trước đến nay. Dù chương trình kết thúc nhưng du khách vẫn nuối tiếc chưa muốn rời đi.

Tiếp nối sau chương trình nghệ thuật là sản phẩm du lịch Chợ Tình Sa Pa được tái hiện tại số 02, Fansipan.

Để đảm bảo an toàn, thành công cho sự kiện, ban tổ chức đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các yêu cầu, đìều kiện đón khách du lịch trên cơ sở đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid -19 theo quy định. Du khách vào tham gia sự kiện đều phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đảm bảo 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Du khách theo dõi khai mạc Festival 

Festival tinh hoa Tây Bắc – hương sắc Lào Cai năm 2021 đã được nhân dân và du khách đón nhận nồng nhiệt. Chương trình sẽ còn được tiếp tục và kết thúc vào ngày 21/11. Đây là bước đi khởi động, từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa, khôi phục lại ngành du lịch, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, giảm bớt thiệt hại, tác động tiêu cực cho doanh nghiệp, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội; Tạo điều kiện cho những người có nhu cầu đến tham quan du lịch tại tỉnh Lào Cai được hưởng dịch vụ, sản phẩm du lịch tốt nhất trong điều kiện cho phép; Duy trì khẳng định thương hiệu: Lào Cai – Điểm đến an toàn”.

Phan Phượng (ảnh: Bùi Hà, Bùi Hoa)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu