error image error image error image

DU LỊCH LÀO CAI KIÊN ĐỊNH VỚI NHỮNG GIÁ TRỊ BỀN VỮNG

17/06/2022 1693 0
“Đến năm 2050 Lào Cai trở thành điểm đến du lịch thiên nhiên, thể thao mạo hiểm “xanh” và “thông minh” hàng đầu Việt Nam và khu vực gắn với bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, nơi du khách sẽ có được những trải nghiệm khác biệt và đích thực vượt cả sự mong đợi với những cảm xúc đặc biệt trên mỗi hành trình” .

Khu du lịch sinh thái Topas Ecologe

Từ khi tái lập tỉnh năm 1991 đến nay, Lào Cai luôn kiên định với những giá trị bền vững về phát triển du lịch. Du lịch Lào Cai đã tạo dựng và xác lập trong lòng du khách trong nước quốc tế với thông điệp "Lào Cai an toàn - hấp dẫn - khác biệt", một điểm đến trải nghiệm tuyệt vời “Find yourself in the Clouds”.

Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng đã khẳng định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đột phá, trong đó có phát triển du lịch bền vững; bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số; bảo vệ môi trường và thiên nhiên; giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Trong Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện 11-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cũng nêu rõ tạo điều kiện thuận lợi để người dân trực tiếp tham gia kinh doanh và hưởng lợi từ du lịch. Xây dựng cộng đồng du lịch văn minh, thân thiện trong ứng xử với khách du lịch. Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái. Phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong phát triển du lịch.

Cụ thể hoá các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đề án và Nghị quyết của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đề ra, Sở Du lịch đã và đang phối hợp cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế (Dự án GREAT) nghiên cứu tham mưu xây dựng Khung chiến lược phát triển du lịch Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với định hướng: " Đến năm 2050 Lào Cai trở thành điểm đến du lịch thiên nhiên, thể thao mạo hiểm “xanh” và “thông minh” hàng đầu Việt Nam và khu vực ". 

Để đưa Lào Cai trở thành điểm đến du lịch hàng đầu chất lượng cao, đặc biệt là du lịch trải nghiệm thiên nhiên, thể thao mạo hiểm, nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa dân tộc vùng núi hàng đầu (trong tâm trí du khách) khi du khách có kế hoạch lựa chọn một quốc gia ở khu vực Đông Nam Á hoặc Châu Á để đi du lịch.

Với xu hướng "xanh" và “ thông minh” trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngày càng nhiều người muốn được trở về với cuộc sống ít xô bồ, náo nhiệt, khách du lịch cũng muốn tìm đến những địa điểm thân thiện với môi trường, được nghỉ dưỡng và bảo đảm sức khỏe, tinh thần. Từ những chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, ngành du lịch Lào Cai đang tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững. Phấn đấu để có thêm nhiều hơn nữa du khách đến du lịch, trải nghiệm, kinh doanh và làm ăn lâu dài ở Lào Cai; du khách đã đến rồi sẽ quay trở lại nhiều hơn và sớm hơn.

Phát triển du lịch xanh là trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội

Những giá trị cốt lõi của du lịch Lào Cai (mô hình Maslow)

Khu du lịch quốc gia Sa Pa là một trong những khu du lịch đi tiên phong triển khai du lịch xanh, du lịch bền vững. Thị xã Sa Pa đã và đang có những kế hoạch dài hơi cho việc xanh hóa, góp phần vào thông điệp " Sa Pa - điểm đến du lịch xanh". Để làm được điều đó Sa Pa phải bảo vệ rừng, giữ được đa dạng sinh học, đặc biệt là Vườn quốc gia Hoàng Liên (Khu bảo tồn thiên nhiên Asean).

Trong chiến lược phát triển du lịch của Lào Cai "Đến năm 2025, Sa Pa đạt danh hiệu thành phố du lịch sạch theo tiêu chí của Asean", phát triển Khu du lịch Sa Pa theo hướng tăng trưởng xanh là phương thức phát triển dựa trên cơ sở tôn trọng, bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị tài nguyên thiên thiên và văn hoá; thực hiện các hoạt động quản lý, kinh doanh và tiêu dùng du lịch xanh; tiêu thụ ít năng lượng, phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo; đồng thời, tạo việc làm, cải thiện sinh kế và mang lại hạnh phúc cho người dân, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Y Tý (Bát Xát) địa danh du lịch thuộc Khu du lịch quốc gia Sa Pa những năm gần đây du lịch phát triển mạnh mẽ được định hướng phát triển theo tiêu chuẩn du lịch bền vững toàn cầu (GSTC) của Tổ chức Du lịch thế giới UNWTO, với nội dung cốt lõi là du lịch xanh gồm những sản phẩm được tạo ra từ các thành tố thích ứng một cách hoà hợp và thân thiện với môi trường, đem đến những giải pháp an toàn với môi trường tự nhiên, môi trường sống và sức khỏe của cộng đồng cư trú, tới du khách. , tất cả các dịch vụ, sản phẩm du lịch, như từ tour du lịch trọn gói, cho đến các sản phẩm, dịch vụ của khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vận chuyển... muốn được công nhận là sản phẩm du lịch xanh đều phải đạt được các nội dung cơ bản của các tiêu chí này.

Tập trung phát triển Bắc Hà trở thành khu du lịch đặc sắc của tỉnh và khu vực Tây Bắc, xây dựng các sản phẩm du lịch thực sự khác biệt hấp dẫn khách du lịch, hình thành môi trường du lịch mà ở đó có sự thân thiện, an toàn giữa người dân và du khách. Khai thác du lịch nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên, môi trường. Tổ chức lại hoạt động du lịch, thống nhất quy trình đón tiếp và phục vụ khách. Chuẩn bị mọi mặt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực du lịch và phương án sẵn sàng bảo đảm du lịch an toàn, hiệu quả.

Bảo Hà (Bảo Yên) và Tân An (Văn Bàn) trở thành Trung tâm du lịch tâm linh của tỉnh và của quốc gia gắn kết chặt chẽ với các hệ thống du lịch tâm linh dọc sông Hồng, sông Chảy và hệ thống các làng du lịch cộng đồng tạo thành hệ thống các sản phẩm du lịch thực sự hấp dẫn thu hút khách du lịch trải nghiệm, hình thành hệ thống sản phẩm du lịch độc đáo hấp dẫn.

Phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững theo đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022. Đó là môi trường du lịch mà ở đó có sự thân thiện, an toàn giữa người dân và du khách; là sự cam kết của tất cả các bên liên quan, bao gồm Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Khai thác du lịch nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên, môi trường sinh thái.

Các cấp chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân của tỉnh Lào Cai cùng chung tay, tạo dựng môi trường xanh cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch bằng những hành động thật thiết thực, xuất phát từ những hành vi nhỏ nhất, nhưng có trách nhiệm lớn nhất đối với cộng đồng và xã hội.

Với sự tham gia của cộng đồng dân cư trong hình thành chuỗi ung ứng dịch vụ du lịch cạnh tranh và có trách nhiệm. Đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức trong cộng đồng, để mỗi người dân là một "đại sứ du lịch" sẽ góp phần quan trọng phát triển du lịch Lào Cai trở thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và trong khu vực.

                                                                                                                                                                     Hà Văn Thắng

Uỷ viên BCH Tỉnh uỷ, Giám đốc Sở Du lịch

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu