Chợ phiên Bắc Hà ngày giáp tết

01/02/2019 2006 0
Tết đến xuân về khắp nơi nhộn nhịp, người người háo hức chờ đón một năm mới. Mỗi vùng miền lại có không khí vui tươi riêng. Nếu bạn muốn cảm nhận và khám phá nét độc đáo của không khí tết vùng cao mời bạn đến với chợ phiên Bắc Hà ngày giáp tết.

Đông vui, tấp nập chợ phiên ngày giáp tết
Tết của người vùng cao là dịp để đồng bào nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả trên nương rẫy. Và đi chợ tết không chỉ đơn giản là mua bán các vật dụng cần thiết mà còn là dịp để họ có thời gian thăm hỏi nhau, mời nhau đến chơi nhà dịp tết. Và đặc biệt là đi chơi, đi thưởng thức không khí tết. 


Đôi bạn già - vui mừng gặp nhau tại chợ phiên
Từ sáng sớm, người từ khắp các bản làng đã đổ về phiên chợ lớn nhất vùng Tây Bắc – chợ Bắc Hà. Người lớn đi sắm đồ tết, trẻ em đi chơi, đi mua quần áo mới, nam thanh nữ tú mặc những bộ đồ đẹp nhất đến chơi chợ và hẹn hò. Một sắc màu rực rỡ, một không khí vui tươi bao trùm cả núi rừng. Phiên chợ đông vui nhất trong cả năm có lẽ là phiên chợ ngày giáp tết này. Nhà nhà, người người đều cố gắng không bỏ lỡ phiên chợ cuối cùng trong năm, sắm sửa những bộ váy áo mới, những đồ ăn ngon. Nếu bạn có mặt ở phiên chợ, không khí vui tươi nhộn nhịp này sẽ cuốn bạn theo, chắc hẳn cũng sẽ háo hức, rộn ràng không kém đồng bào ở đây. 

Những món đồ bà con đem bán cũng khác ngày thường, lá dong, gạo nếp, mộc nhĩ, nấm hương được bày bán khắp chợ. Bên cạnh đó là những sạp hàng bày bán áo váy, khăn đội đầu hay những giò phong lan rừng. Đặc biệt là những nhạc cụ hay những dụng cụ trò chơi truyền thống xuất hiện nhiều hơn để phục vụ nhu cầu chơi hội ngày xuân của các chàng trai, cô gái. 
 


Những con quay của người Mông thường được bán tại chợ phiên giáp tết
Nếu ngày thường càng về trưa chợ càng thưa dần, còn ngày tết càng về trưa chợ càng đông vui. Bởi việc trên nương đã vãn, xuống chợ ai cũng muốn nán lại chọn mua đồ tết được đầy đủ. Và gặp nhau hàn huyên, tâm sự vài ba câu chuyện, mời nhau chén rượu ngô thơm nồng… Phải đến cuối chiều chợ mới dần tan. Người mua người bán khuất dần trên những nẻo đường, sau màn sương buông trắng.
Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn