Bảo tàng Sa Pa - điểm tham quan hấp dẫn

02/04/2021 92 0
Bảo tàng Sa Pa là một trong những địa điểm du lịch đặc sắc ở Sa Pa. Đến đây du khách sẽ có cơ hội tận mắt nhìn thấy, tìm hiểu ý nghĩa những tinh hoa văn hóa cực kỳ độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Sa Pa.

Bảo tàng Sa Pa nằm ngay tại trung tâm thị xã Sa Pa, trong khuôn viên Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Lào Cai, 02, Fansipan rất dễ dàng cho việc tìm kiếm và di chuyển. Đây là nơi trưng bày và lưu giữ tài liệu, hiện vật về lịch sử, văn hóa của vùng đất Sa Pa và một số dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Bảo tàng được thiết kế mô phỏng theo kiến trúc nhà sàn của người Tày ở Sa Pa, gồm hai tầng. Tầng trệt là khu vực mở là nơi trưng bày theo chuyên đề, các mặt hàng lưu niệm bằng thổ cẩm. Nếu quý khách muốn có một vài món đồ thổ cẩm để làm kỉ niệm thì khi kết thúc buổi tham quan quý khách có thể trở lại đây tìm hiểu thêm. Tầng 2 bảo tàng là khu vực trưng bày chính về lịch sử của vùng đất Sa Pa và văn hóa của các dân tộc thiểu số. Lần đầu bước chân vào bảo tàng, du khách sẽ cảm thấy ngỡ ngàng trước hơn 200 mẫu hiện vật, tư liệu, tranh ảnh,… về lịch sử hình thành và phát triển của Sa Pa, văn hóa các dân tộc thiểu số ở Sa Pa qua các thời kì lịch sử.

Du khách đến đây sẽ có cảm giác như lạc vào một không gian cổ với nhiều hiện vật cổ như trang phục truyền thống, tranh ảnh cũ, sách cổ, nhạc cụ dân tộc và nông cụ sản xuất,… của nhiều dân tộc khác nhau như Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó,… Dưới ánh đèn vàng mờ ảo, những mẫu vật hiện ra vô cùng sống động, trường tồn với thời gian.

Ngoài những hiện vật cổ thì du khách còn có thể tìm hiểu thêm về những nghi lễ đặc sắc, phong tục tập quán,… của đồng bào các dân tộc thiểu số Sa Pa qua các bức tranh, bức ảnh cổ, mô hình mô phỏng chân thực. Hiện nay, bảo tàng văn hóa Sa Pa đang hướng tới mô hình bảo tàng sống, tức là du khách tới đây không chỉ để tham quan, tìm hiểu mà còn được trải nghiệm những đặc sắc văn hóa thông qua các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn. 

 

Bảo tàng Sa Pa mở cửa miễn phí cho du khách tham quan các ngày trong tuần

Sáng: 07:30 - 11:30, chiều: 01:30 - 05:00

Đến bảo tàng Sa Pa - Sapa Museum sẽ là dịp may hiếm có để những du khách đam mê tìm hiểu nền văn hóa các dân tộc thiểu số Sa Pa hiểu thêm về Sa Pa, về các dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời trên mảnh đất này.

Du khách hào hứng tham quan tại Bảo tàng Sa Pa

Lý Phương Chi

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn