error image error image error image

5 Điều cần lưu ý khi đi du lịch mùa đông

31/12/2019 1455 0
Du lịch Lào Cai vào mùa đông đang trở nên hot trong những năm gần đây. Các điểm du lịch nổi tiếng như: Sa Pa, Y Tý, Bắc Hà về mùa đông sẽ lạnh hơn nhưng chính điều đó lại cuốn hút du khách.

Có 5 điều bạn nên chú ý khi đến đây vào mùa đông:

1.Lựa chọn các hoạt động phù hợp

Mùa đông Lào Cai có rất nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn như: leo núi, săn mây, trekking bản làng, đặc biệt là Sa Pa tổ chức lễ hội mùa đông với nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây là những loại hình phù hợp với tiết trời mùa đông.

Biển mây trên đường chinh phục Lảo Thẩn (Ảnh: Hồ Lảo Thẩn)

Đặc biệt ở Lào Cai có dịch vụ ngâm chân, tắm lá thuốc nổi tiếng của người Dao. Mùa đông lạnh giá, sau một ngày di chuyển vất vả, người mệt mỏi mà bạn được ngâm mình trong thùng nước tắm ấm nóng thì mọi mệt mỏi sẽ tan biến. Các bài thuốc, vị thuốc được bà con đúc kết hàng nghìn năm nên bạn hoàn toàn tin tưởng vào sự an toàn của nó. Tuy nhiên bạn cũng nên chọn cơ sở có cơ sở vật chất tốt như phòng tắm kín đáo, tránh gió, thuốc tắm được đun tươi, thay rửa sạch sẽ sau mỗi lượt khách.

2.Chuẩn bị trang phục

Để chuẩn bị cho chuyến đi đến Lào Cai vào mùa đông bạn cần chuẩn bị cẩn thận về trang phục. Các điểm du lịch nổi tiếng về mùa đông ở Lào Cai có Sa Pa, Y Tý, Bắc Hà. Đây là nhũng huyện vùng cao có nhiều cảnh đẹp nhưng đồng thời cũng lạnh hơn vùng xuôi khoảng 3 đến 5 độ. Đặc biệt nếu bạn chính phục các đỉnh núi cao như Fansipan, Lảo Thẩn, Ki Quan San… thì nhiệt độ có thể thấp hơn từ 7 đến 10 độ. Vì vậy bạn chú ý mang đủ áo ấm, giày, tất, găng tay, khăn quàng cổ, mũ. Bên cạnh đó bạn nên mang theo áo gió khoác bên ngoài, vừa chống gió vừa chống được sương mù.

Sông mây trôi về làng (ảnh: Thảo Nguyên Xanh)

Du khách thích thú ngắm mây ở Ngải Thầu, Bát Xát (ảnh: Thảo Nguyên Xanh)

3.Lựa chọn phương tiện di chuyển

Mùa đông trên đường leo đèo để đến các điểm du lịch hấp dẫn ở Lao Cai thường có sương mù. Các bạn nên thuê xe có lái hoặc đi du lịch theo tour. Hạn chế việc tự lái xe dù là xe máy hay ô tô. Các tài xế chuyên nghiệp họ sẽ có kinh nghiệm đi đường đèo trong sương mù, họ sẽ xử lí tình huống chính xác hơn các bạn lần đầu đi. Nếu bạn muốn tự lái thì nên di chuyển với tốc độ chậm, quan sát cẩn thận, bật đèn vàng khi di chuyển…

Bản làng người Hà Nhì ẩn hiện trong mây (ảnh: Thảo Nguyên Xanh)

4. Lựa chọn món ăn phù hợp

Về việc lựa chọn món ăn, bạn nên chọn những món ăn ấm nóng như: lẩu, phở nóng, thắng cố,… tránh các món ăn lạnh, sống sẽ khiến bạn càng lạnh bụng, khó tiêu. Bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đồ nướng. Trong tiết trời lạnh giá, ngồi bên bếp than hồng sưởi ấm và nhâm nhi những món nướng nóng hổi thì quả là rất tuyệt vời.

Mây ở Ngải Thầu, Bát Xát (ảnh: Thảo Nguyên Xanh)

5. Các vật dụng kèm theo khác

Ngoài chú ý các điều trên bạn cũng đừng quên bỏ qua các vật dụng tuy nhỏ nhưng rất hữu ích trong chuyến đi như: thuốc, kem giữ ẩm, bình nước giữ nhiệt nhỏ, dầu gừng, trà gừng…. Đến vùng cao thay đổi nhiệt độ đột ngột bạn dễ cảm cúm, vì thế trong ba lô luôn có sẵn vài vỉ thuốc sôt, cảm cúm, nhức đầu. Với các bạn gái thì đừng quên hộp kem giữ ẩm, dưỡng môi, vì thời tiết lạnh đi kèm hanh khô nên da bạn sẽ dễ mất nước. Trà gừng hay bình nước giữ nhiệt là cách để bạn giữ ấm cơ thể, bổ sung nước. Bạn không nên uống nước lạnh sẽ khiến thân nhiệt bạn hạ thấp hơn. Ở vùng cao vào mùa đông, nước để bình thường bên ngoài cũng khiên bạn có cảm giác lạnh buốt như nước để trong tủ lạnh. Nên để chủ động bạn mang theo bình nước giữ nhiệt nhỏ bên người để bổ sung nước cần thiết.

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi: Trung tâm Thông Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai, điện thoại 02143 871 975 (giờ hành chính). Bạn sẽ đươc tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Phan Thanh Nhàn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu