error image error image error image

Thưởng thức các món ăn đồng bào vùng cao Bắc Hà

29/12/2018 13040 0
Tháng Mười rồi đấy, các bạn đã đến vùng Tây Bắc chưa? Nếu chưa, thì đi ngay nhé. Đảm bảo chưa đi thì chưa biết nhưng đi rồi quyến luyến không rời. Đến Tây Bắc mùa này, ngửi hương lúa chín giữa những nương đồi, thấy một màu vàng rực rỡ khiến ai cũng thấy choáng ngợp, không thốt lên thành lời.

Đặc biệt, Tây Bắc mùa này còn cuốn hút bởi những món ăn hấp dẫn, chỉ có vào mùa lúa chín như cốm, khẩu rang và những món ngon đặc trưng vùng Tây Bắc như: lợn cắp nách, gà rừng nướng, thịt trâu gác bếp, cải mèo xào lạp sườn, xôi ngũ sắc,…. Còn gì thú vị hơn khi vừa thưởng thức đặc sản lại vừa được ngắm nhìn phong cảnh mùa lúa chín.

Đầu tiên khai vị là một chút gì đấy nhẹ nhàng, thanh tân. Mùa này, Tây Bắc có cốm. Nói về cốm, thì ngon nhất và biết đến nhiều nhất là cốm của người Tày, người Giáy. Cốm gắn liền với Lễ cơm mới. Một đĩa cốm nhỏ xíu nhưng ngon mang cái hương ngai ngái, ngọt ngọt của những hạt lúa nếp còn chút sữa, vỏ hơi lam vàng, mềm mềm tròn tròn đầy đầy, khiến ta không cầm nổi lòng mà nhón vài hạt. Những hạt cốm vừa dẻo vừa thơm mang vị ngọt của đất, của gió, của nắng, của sương khiến lòng ta man mát, khó quên. Cùng với cốm, “khẩu rang” cũng là lễ vật không thể thiếu trong Lễ cơm mới. Khác với cốm, khẩu rang được đồ từ thóc non, chỉ cần chín nửa bông là được gặt về, đồ chin,  rồi phơi như thóc thường nhưng dưới trời râm để có cái độ ẩm cần thiết, sau ấy được ngâm nước rồi nấu chín. Ăn khẩu rang cũng giống xôi, nhưng có cái gì đấy ngọt hơn, mà lạ chăng, lại không thấy nóng bụng dù chưa ăn gì.Cốm, khẩu rang

Gà nướng

Gà bản được nuôi dân dã, thịt chắc, thơm ngon được tẩm ướp gia vị, thui sơ qua rơm mới rồi nướng trên than hồng rất được du khách ưa chuộng. Với món gà nướng có lớp da gà giòn, dai cùng lớp thịt ngọt thanh chấm cùng ít bột canh ớt tạo nên một vị nồng ấm rất riêng, rất Lào Cai.

Lợn cắp nách

          Là giống lợn nhỏ, chỉ chừng chục kg, con vật này được người dân miền núi nuôi theo kiểu thả rông. Sau mỗi mùa gặt, chúng lại được thả rông trên những triền ruộng bậc thang để tìm kiếm thức ăn là cây cỏ, rơm rạ, những hạt thóc còn xót lại. Chúng lớn lên bằng thức ăn tự nhiên nên thịt rất sạch. Thịt lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong quán ăn ở vùng cao, bạn dễ dàng thưởng thức những món thịt nướng được tẩm ướp kỳ công cùng gia vị đặc trưng của núi rừng như hạt dổi, tiêu rừng, mắc khén... Đĩa thịt nướng được dọn ra có màu vàng ươm như mật ong, dậy mùi thơm, khi ăn cảm nhận vị ngọt, đậm đà, vị thịt ngọt ngọt hơi mùi khói, thớ thịt hơi dai cùng chút lá nhội ăn kèm, quả là món ngon phải thử.

Thịt trâu sấy

          Để làm thịt ngon, người ta chọn thịt thăn, miếng ở bắp vai hoặc lưng, lóc thành hình con chì rồi ướp gia vị ớt, muối, gừng, nước lá và mắc khén, treo lên gác bếp cho đến quắt khô. Mùi khói ám lâu ngày cùng vị ngọt thịt càng ăn càng muốn thêm. Nhâm nhi thịt trâu sấy với chén rượu ngô Bản Phố hay rượu San Lùng thì quả là tuyệt vời.

          Đến Tây Bắc mùa này, thưởng thức những tinh túy đất trời qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây cùng ngắm cảnh mùa vàng, cảm nhận được một cuộc sống thân thiện đầy ý nghĩa. Thật đúng là “Bước đến Lào Cai ngắm núi đèo/Nghe rừng vẫy gọi thác mừng reo/Mùa vàng lúa chín hương thầm gọi/Đứng bóng hoàng hôn, chẳng muốn về”./.

Nguyễn Đình Chiểu

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu