error image error image error image

蝙蝠侠地区黑哈奈族的老红茶节被公认为国家非物质文化遗产。

20/04/2018 6692 0

ILDT - 在7月29日下午,蝙蝠侠地区人民委员会Y Ty Common老街村1举行了一个仪式,以表彰Ha Nhi老黑人是国家非物质文化遗产。

文化体育观光部领导出席仪式, 蝙蝠侠区人民委员会区委,区委; 区内的公社人民委员会代表,Y Ty的许多人和四个方向的游客。

Trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho đồng bào Hà Nhì đen huyện Bát Xát.

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND huyện Bát Xát đã tóm tắt lịch sử Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì đen. Đây được coi là lễ hội cầu mùa lâu đời nhất và lớn nhất của dân tộc Hà Nhì đen, được tổ chức trong 5 ngày, bắt đầu vào ngày Thìn (ngày con rồng), kết thúc vào ngày Thân (ngày con khỉ) tháng 6 âm lịch hằng năm. Lễ hội thể hiện đặc trưng tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp, thờ thần rừng, thần nước, thần đất của cộng đồng người Hà Nhì, cầu mong cho mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, con người khỏe mạnh, cuộc sống ấm no.

Tiết mục văn nghệ của người Hà Nhì tại buổi lễ.

Lễ hội Khô già già mở đầu bằng nghi lễ quan trọng là mổ trâu hiến tế thần linh. Sau nghi thức này, thịt trâu sẽ được chia đều cho các gia đình trong làng mang về làm lễ cúng tổ tiên, cầu mong tổ tiên bảo vệ gia đình, bảo vệ con cháu trong suốt một năm. Tiếp đó, chủ các gia đình bày đặt lễ vật lên mâm, rồi đội rước mâm lễ từ nhà đến rừng, tổ chức lễ cúng chung của làng, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đến các đấng thần linh, luôn theo sát cuộc sống và che chở, phù hộ cho dân làng. Sau khi cúng tế thần, nhân dân cùng nhau tham gia phần hội với các trò chơi: Đu dây, kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố… Thanh niên nam nữ thể hiện tâm tình của mình qua những câu hát đối đáp giao duyên…

Một nghi lễ cúng trong Lễ hội Khô già già ở thôn Lao Chải 1.

Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì đen hàm chứa các lớp tín ngưỡng, văn hóa sâu sắc, được trao truyền từ đời này qua đời khác, gắn kết các gia đình, thành viên trong cộng đồng dân tộc Hà Nhì đen ở vùng cao Bát Xát. Hiện nay, Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì đen đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn được du khách tới tham quan, trải nghiệm góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân xã Y Tý.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Khô già già cho đồng bào dân tộc Hà Nhì đen xã Y Tý.

Trong Lễ hội Khô già già năm nay, nhân dân các dân tộc xã Y Tý và du khách bốn phương được hòa chung không khí tưng bừng của ngày hội với các trò chơi dân gian hấp dẫn như: Kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố… Lễ hội Khô già già kéo dài đến hết ngày 16/6 âm lịch, tức ngày  31/7/2015.

 
Sôi nổi trò chơi kéo co.  
 

Thanh niên chơi trò đẩy gậy.

 
 
 
Trẻ em thích thú với trò đu dây, đu quay.  
 
Đông đảo nhân dân đến tham gia Lễ hội Khô già già.

相关文章

样品计划

有趣的旅游