error image error image error image

Những quán ăn, món ăn ngon hấp dẫn tại Mường Khương

04/11/2022 2682 0
Mường Khương là huyện nằm phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, huyện có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vỹ, nguyên sơ. Ngoài ra Mường Khương còn có nhiều món ăn ngon do đồng bào nơi đây chế biến hấp dẫn du khách.

Đề cử

Tên món ăn

Mô tả

Món ăn

Thắng cố ngựa Mường Khương

Thắng cố được chế biến  chủ yếu từ thịt và nội tạng của ngựa và các gia vị như: thảo quả, hạt dổi, củ xả, củ gừng... Thịt ngựa sau khi làm sạch được thái từng miếng đều nhau như quân cờ cùng  với  tim,  cật, thận,  gan, tiết, dạ dày, ruột… được chộn đều và ướp với gia vị,  cho  tất cả vào một chiếc chảo to, thêm chút gia vị rồi ninh lên  thành món tổng hợp.

Xôi bảy mầu Mường Khương

Gạo nếp nương  cùng  với nguyên liệu một số lá  cây rừng có tên gọi "lá xôi đỏ", "lá xôi hoa", "cây hoa rừng" giã 3 loại lá cây này trộn thành một loại cho một thứ cây rừng lọc kỹ; qua nghệ thuật pha chế cho ra bảy sắc màu khác nhau, trộn với gạo nếp đem đồ lên thành xôi bảy màu.

Khẩu nhục Mường Khương

Thành phần: thịt lợn ba chỉ, địa liền, củ hành khô, củ tỏi, dưa cay (mua sẵn hoặc tự làm), mật ong cùng gia  vị đi kèm (dầu ăn,  hạt tiêu,  mắm,  muối, mì chính, ...) Thịt rửa sạch chia ra từng miếng rộng  tầm 6cm dài 15cm-20cm. Cho thịt vào luộc chín nhừ vớt ra để nguội. Dùng que  nhọn  đâm vào  bì thịt, đâm sâu cho ngấm gia vị, tiếp các bạn quét 1 lớp mật ong thật mỏng lên bì thịt. Rán nhỏ lửa để bì không bị cháy. Khi thịt đã hơi vàng thì vớt ra cho vào vỉ nướng trên than củibôi tiếp 1 lớp  mật ong mỏng cho lên. Khi bì lợn nổ  vành và  giòn là được. Sau đó cho gia vị (hành, địa liền đập dập, dưa cay ....) tẩm vào thịt. Mỗi phần thịt đã tẩm cho vào bát sứ riêng và hấp  khoảng 10 đến 15 phút.

Đặc sản

Tương ớt Mường Khương

T ương ớt Mường Khương được làm từ rất nhiều gia vị gần gũi quen thuộc với những món ăn hàng ngày gồm ớt quả tươi, tỏi củ, thảo quả, hạt dổi, hạt rau mùi…Sự kết hợp tuyệt vời của những trái ớt của địa phương cay nồng với hàng chục loại gia vị tạo nên hương thơm đặc trưng của tương ớt, sản vật của vùng núi rừng Tây Bắc.

Lạp Sườn- Món ăn truyền thống của người dân Mường Khương

Để làm món lạp sườn cần có các nguyên liệu sau: Lòng lợn, thịt vai, thịt mông lợn, hạt dổi, hoa hồi, thảo quả, rượu ngô. Lòng lợn rửa sạch nhiều lần, cuối cùng là rửa bằng rượu, phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng. Nhân của lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn, thái nhỏ và tẩm ướp gia vị, hạt dổi, hoa hồi, thảo quả, tẩm rượu trộn đều để đủ thời gian cho lên men, hương liệu và muối ngấm đều, ngấm sâu. Tiếp theo đó, nhân thịt tẩm ướp được nhồi vào lòng lợn để trở thành lạp sườn. Đem phơi khô khoảng ba nắng rồi mới treo lên gác bếp, hun khói  của củi và cây mía. Qua hơi nóng của bếp lửa nhiều ngày làm cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn.

 

Gạo Séng cù Mường Khương

Với điều kiện  thổ nhưỡng,  khí hậu đặc trưng của Mường Khương, cùng với đức tính chịu thương chịu khó  của đồng bào các dân tộc nơi đây, cây lúa Séng Cù đã trở thành đặc sản của huyện Mường Khương. Hầu hết Cây lúa Séng Cù ở Mường Khương được gieo trồng ở những thửa ruộng dưới chân núi cao.

Nguồn nước phục  vụ cho việc gieo trồng loại cây này chủ yếu là mạch nước ngầm trong các khe núi, khí hậu quanh năm mát mẻ. Cho nên sản phẩm gạo Séng Cù của huyện có ưu thế nổi trội và khác biệt hơn các vùng khác bởi hương thơm đặc trưng, hạt gạo trắng và đều, hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Gạo Séng Cù Mường Khương là đặc sản đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

Nhà Hàng

Nhà Hàng Uẩn Thành, địa chỉ TDP Xóm Mới, thị trấn Mường Khương, huyện Mường

Khương, tỉnh Lào Cai

Một trong những nhà hàng nấu ăn và làm các sản phẩm địa phương như  (lạp  sườn,  thịt treo, khâu nhục…)  nổi  tiếng của địa phương.

Nhà Hàng Trường Hằng,ĐT0974844518,

TDP Na Khui  thị trấn

Mường Khương, huyện MườngKhương

 

Nhà hàng có quy mô lớn nhất tại địa phương. Thường Phục vụ các sự kiện lớn, làm các món ăn là đặc sản địa phương.

Nhà Hàng Mộc Quán, SĐT 0977506497, địa chỉ TDP Tùng Lâu thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

một trong những nhà hàng chế biến các món ăn đặc sản của địa phương như (Lợn cắp nách, gà bản, thắng cố, cá sông suối…) nổi tiếng của  địa phương.

Quán ăn

Quán Chỉnh Cáng,
TDP Xóm mới TT
Mường Khương,
huyện Mường
Khương, tỉnh Lào
Cai, ĐT 0868776389
đặc sản Khâu Nhục

 

Là một trong những quán duy trì việc làm món khâu nhục đặc sản của địa phương.

 

 

Tương ớt Mường Khương

Lạp sườn Mường Khương

Vũ Khánh

相关文章

样品计划