Mùa cốm vùng cao Bắc Hà

06/09/2019 1226 0
Đã thành thông lệ, mùa thu đến, khi những hạt lúa mẩy căng sữa, chờ ngày chín, cũng là lúc các bản làng của đồng bào Tày ở vùng cao Bắc Hà bước vào mùa làm cốm.

Giờ đây, cốm không chỉ là lễ vật trong nghi lễ mừng cơm mới mà đã từng bước trở thành hàng hóa, được thị trường ưa chuộng bởi hương vị độc đáo và là món quà không thể thiếu của nhiều du khách khi đến với vùng cao Bắc Hà.

Cốm ở Bắc Hà thường được làm theo phương pháp truyền thống nên hạt cốm dẻo, màu xanh tự nhiên, thơm mùi sữa. Theo bà con người Tày ở Bắc Hà, để làm được một mẻ cốm phải trải qua rất nhiều công đoạn, song việc đầu tiên là chọn lúa làm cốm có vai trò quan trọng. Thông thường, lúa làm cốm thường là nếp nương, bởi loại lúa này hạt tròn, mẩy, lại giữ lâu được chất ngọt của hạt nếp, mùi thơm và độ dẻo của hạt lúa. Những bông lúa làm cốm phải còn chút sữa ở đầu hạt, vỏ hơi lam vàng một chút và hạt chưa chín hết, như vậy mới làm được hạt cốm vừa dẻo vừa thơm. Sau đó tuốt hạt và rang trên chảo gang khi nào hạt lúa chín thì bỏ ra dã tay để tách vỏ chấu.

Hiện nay, tại khu vực trung tâm huyện, sản phẩm cốm truyền thống của đồng bào Tày Bắc Hà ngày nào cũng được bày bán. Nhưng tập trung nhiều nhất là vào dịp cuối tuần để phục vụ khách du lịch. Giá cốm trung bình hiện vào khoảng 150.000đ/kg.

Từ bàn tay khéo léo của người nông dân, những hạt cốm dẻo, thơm đã thực sự tạo nên một món ăn hấp dẫn, tạo thêm sự phong phú trong chuỗi các sản phẩm du lịch nơi cao nguyên trắng Bắc Hà. Vì thế, món cốm dẻo Bắc Hà đã theo chân du khách đến mọi miềm quê hương.

Kim Anh (ảnh: Phan Phượng, sưu tầm)

相关文章

样品计划

有趣的旅游