Ẩm thực Lào Cai ấn tượng trong lòng du khách

26/11/2019 954 0
Nếu ai đó hỏi nên đi chơi đâu ở miền Bắc Việt Nam nhất là vùng Tây Bắc thì Lào Cai là điểm đến mà người ta sẽ nhắc ngay tới. Có được tình cảm ưu ái và ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách đến vậy.

không chỉ bởi Lào Cai có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa con người đặc sắc với sự đôn hậu và chân thành, mà còn bởi văn hóa ẩm thực lâu đời với hương vị riêng, cách chế biến độc đáo đã thành cái nếp mà ai biết tới cũng trót yêu thương và nhớ mãi!

Với đặc trưng cư trú theo khu vực nên ẩm thực của đồng bào các dân tộc ở Lào Cai giống như một chiếc bản đồ mà nếu không tới đó bạn sẽ khó được mục sở thị hương vị chính gốc. Nhưng có lẽ ấn tượng đầu tiên phải nhắc tới ở Lào Cai là văn hóa bên nồi thắng cố! Ở Lào Cai, chỗ nào có người Mông là có thắng cố, từ Sa Pa, Bắc Hà tới Simacai. Đúng vậy! Ẩm thực Lào Cai ấn tượng trong lòng du khách đầu tiên chính là ở nồi thắng cố nóng hổi. Đang đói mà gặp nồi thắng cố đầy ắp những vuông thịt ngựa, với ít gân, lòng non,… sôi sùng sục, lại thêm cái mùi thơm của đám gia vị là thảo quả, quế, địa liền, sả, lá chanh và ớt,… không ăn một miếng, chịu làm sao được? Nhưng trước khi vào mâm thắng cố, không được bỏ qua thủ tục là một chén rượu đầy tận miệng như tình của người mời cơm. Bạn uống rượu gì cũng được nhưng không thể thiếu: rượu táo mèo Sa Pa, rượu Sim San, rượu San Lùng (Bát Xát), rượu ngô Bản Phố (Bắc Hà). Đã tới Lào Cai phải thử mấy loại đấy, chưa thử đủ chưa tính tới Lào Cai. Mấy bạn thanh niên tới Lào Cai đi phượt ở Bát Xát thì lại hay thích bia Hà Nhì. Một thức uống có vị ngọt làm say đắm người uống, cực kì phù hợp cho những bữa cơm nhiều món của người Hà Nhì.

Nếu tới Bắc Hà chắc chắn sẽ bị các món phở chinh phục. Nào là phở chua, phở trộn, phở chan với sợi màu đỏ đặc trưng do được làm từ loại gạo trồng ở khu vực Lùng Phình, thêm ít thịt xá xíu hoặc thịt gà, ít dưa chua, đậu xị Bắc Hà chuẩn; sau ấy nếu là phở chan người ta sẽ chan đầy nước gà đã ninh từ sáng sớm, nếu là phở trộn sẽ rất ít nước, còn nếu phở chua sẽ có thứ nước chua đặc biệt cũng được làm trong sáng hôm ấy để đảm bảo vị ngon. Mùa hè ở Bắc Hà có mận, có đào ở các vườn quanh thị trấn. Món mận tam hoa Bắc Hà nổi tiếng tới nỗi dù đã bán giống cho nhiều nơi để tăng sản lượng cho giống và giảm sức ép cho bà con mà mỗi mùa mận người ta vẫn nhất nhất phải tới Bắc Hà để vào vườn hái mận cơ! Mùa thu có cốm của người Tày – cái thứ cốm mà nhiều người ở xuôi lên đã ca ngợi “mềm dẻo, thơm hơn cả cốm làng Vòng”. Mùa đông người ta hay ngồi quây quần bên nồi thắng cố, thêm đĩa xôi bảy màu của người Nùng, người Tày, thêm con gà nướng mắc khén, một bát mèn mén và một chén rượu ngô. Ấy thế là chẳng quên được bữa ăn nào ở đây. Bởi bữa nào cũng ngon cũng tươi và sạch quá đỗi!

Tới Sa Pa dĩ nhiên không thể quên thử cá hồi, cá tầm được nuôi ở Bản Khoang (Sa Pa), rồi thì các món gác bếp như thịt trâu, lạp sườn; các món rau rừng như cải đắng hay cải mèo, hay các món nướng trên bếp than như cơm lam, cá suối nướng, thịt bò (hoặc lợn) cuốn cải mèo, cuốn nấm, khoai nướng, trứng nướng,… đấy mấy món rất đơn giản thế thôi mà tài là ăn ở Sa Pa cứ ngon thế nào ấy!

 Và còn rất nhiều món ngon nữa ở Bát Xát, Si Ma Cai, Mường Khương, Bảo Yên mà không thể kể hết ở đây cho bạn ngay được. Thế nên nếu tới Lào Cai mà chưa biết ăn gì, chưa biết mua gì về làm quà thì hãy liên lạc cho Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn qua fanpage: facebook.com/visit.laocai hoặc qua số điện thoại 02143.871.976 hoặc 02143.889.339. Trụ sở chính tại số 02 phố Fansipan, thị trấn Sa Pa cũng là nơi bạn có thể tham quan và nghe tư vấn để có chuyến đi thú vị ở Lào Cai.

Bùi Hà

相关文章

Tag : laocai

样品计划

有趣的旅游