error image error image error image

Vẻ đẹp hoàn hảo của mùa đông ở Sa Pa

23/12/2020 2097 0
Sa Pa là kinh đô du lịch mùa hè bởi thời tiết mát lạnh tựa như chiếc điều hòa khổng lồ xoa dịu sự oi bức những ngày nóng nực tới 38-40 độ của miền Bắc. Thế nhưng tại sao mùa đông người ta vẫn thích tới Sa Pa? Mùa đông Sa Pa có gì mà hấp dẫn người yêu du lịch đến thế?

Nếu để tả cho bạn hết vẻ đẹp của Sa Pa, e là không ai làm tốt hơn chính đôi mắt và sự cảm nhận của bạn. Mùa đông này cùng Du lịch Lào Cai tới Sa Pa để chiêm ngưỡng cái đẹp đã làm xuyến xao bao du khách nhé.

Du khách thích thú với hoa anh đào nở mùa đông Sa Pa

Mùa đông ở Sa Pa thường bắt đầu từ tháng 10 và rõ rệt hơn những nơi khác, ngay từ cơn gió lạnh đầu mùa cũng đã rất khác rồi. Đầu đông trời Sa Pa lạnh và hanh khô, lá cây vàng nhuộm một góc trời rất thơ. Khác với những cô gái, chàng trai nô nức khoác chiếc áo len cardigan, đội mũ nồi hay đeo đôi boot thời thượng để chụp những bức hình đẹp nhất check-in khi tới Sa Pa, người Mông, người Dao những cư dân bản địa Sa Pa có vẻ chịu đựng cái lạnh tốt hơn hẳn. Họ vẫn trong trang phục truyền thống của mình, có chăng chỉ là đi thêm đôi tất bên trong chiếc dép rọ đã cũ. Họ vẫn miệt mài như thế trên nhưng con đường nhỏ của Sa Pa, gùi hàng đi xuống chợ, hay đứng đợi khách du lịch quanh khu nhà thờ Sa Pa tạo nên một bức tranh sinh động, đáng mến về Sa Pa.

 Sa Pa đẹp huyền ảo mùa đông

Cuối tháng 10 là lúc hầu hết các thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa đã gặt hết, trên những cánh đồng chỉ còn đôi những mảnh ruộng chưa gặt lúa vẫn trĩu vàng, còn đa phần là những đống rơm rạ đã chất gọn gàng chờ đốt để làm màu cho đất ruộng vụ sau. Chẳng biết có ai thích mùi rơm đốt không, nhưng tôi thì yêu cái mùi ấy lắm! Đó là mùi của sự cần mần, mùi của núi rừng, cũng là mùi hương gợi đến những món ăn mùa đông ngon nức tiếng của Sa Pa như thịt trâu sấy, thịt lợn hay lạp sườn gác bếp.

Đồ nướng Sa Pa ấm lòng ngày đông

Tháng 10 Sa Pa đẹp hanh hao là thế mà tháng 11 thì lại hay mưa. Cơn mưa mùa đông ở Sa Pa thường là mưa phùn. Phải công nhận mưa ở Sa Pa dai, một cơn dễ có khi phải 2 ngày mới tạnh. Bạn bè tôi hay bảo “Sa Pa như cô người yêu đỏng đảnh, đã mít ướt thì dỗ mãi chẳng chịu nín!” Thế mà lại có người yêu mới tài. Trong cơn mưa ở Sa Pa, từng đôi từng đôi kéo tay nhau nép dưới chiếc ô trong suốt, cười khúc khích, đi bộ qua bậc thềm đá, qua những dãy phố đã nhuốm màu thời gian, trông sao mà “tình” đến thế!

Sang tháng 12, mùa đông Sa Pa vào độ hoàn hảo nhất. Lúc ấy trời hanh khô vừa phải, bầu trời cao trong vắt, nhiệt độ chỉ từ 10 độ trở xuống, có khi âm độ và thậm chí là có tuyết rơi! Lần gần đây nhất Sa Pa có tuyết rơi ở thị trấn (cũ) Sa Pa cũ là năm 2015. Còn băng tuyết thì hầu như năm nào cũng xuất hiện ở khu vực đèo Ô Quý Hồ, đỉnh Fansipan và các vùng cao lân cận thị trấn. Phải nói rằng ở một đất nước cận nhiệt đới như Việt Nam, tuyết rơi là hiếm gặp và nó đẹp đến mức cứ có tin khả năng có tuyết rơi ở Sa Pa, người ta lại nô nức tới đây như đi ngắm hoa hậu vậy.

Có lẽ trong mắt bạn, Sa Pa trời mưa thật bẩn, trời hanh thì khó chịu không thở được sao ai lại thích tới đây mùa đông chứ? Nhưng đối với những người yêu nơi đây, thì chẳng vì sao cả, chỉ vì yêu thôi, tự nhiên mùa đông lại thích tới Sa Pa. Mà Sa Pa, mùa đông lại đẹp hoàn hảo đến thế chứ! Đẹp từ cái cây rụng lá, đẹp từ đường đi với viên gạch lát là đá, đẹp tới bầu trời xanh trong vắt khi bạn “hờ” một cái cũng tỏa ra hơi, đẹp tới nụ cười của cô gái Mông, cô gái Dao, đẹp cả đôi má hồng hây hây của người yêu du lịch.

Bùi Hà

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu