error image error image error image

Tưng bừng ngày hội Hương Cốm Hợp Thành

16/10/2023 1483 0
Sáng ngày 15/10, tại chợ Văn hóa Hợp Thành – Tả Phời, Đảng ủy – UBND xã Hợp Thành đã tưng bừng tổ chức ngày hội Hương cốm Hợp Thành lần thứ V năm 2023.

Đến dự có đồng chí Đinh Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai, đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, lãnh đạo sở ban, nghành của tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, phòng ban của thành phố. Ngày hội lần này còn có sự tham dự của đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Huyện ủy, huyện tự trị dân tộc Dao Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam Trung Quốc.

Khai mạc ngày hội Hương cốm Hợp Thành lần thứ V, năm 2023

Các đại biểu tỉnh, thành phố và nước bạn tham dự ngày hội

Màn biểu diễn lễ cầu mưa của dân tộc Sa Phó xã Hợp Thành

Ngày hội Hương cốm Hợp Thành được tổ chức thường niên vào mùa lúa mới của bà con nhân dân các dân tộc xã Hợp Thành. Đã trở thành truyền thống từ rất lâu đời của bà con dân tộc Tày, Giáy nói riêng, cứ sau một năm lao động và sản xuất nông nghiệp, tất cả các gia đình làm nghề trồng lúa lại tổ chức làm cốm ăn tết cơm mới, hay còn gọi là lễ mừng cơm mới, nghi lễ cúng thần lúa, thần nông. Đây là phong tục người nông dân cảm ơn các vị thần đã cho mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển.

Đồng chí Lại Thái Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thành đánh trống khai hội

Đến với ngày hội Hương cốm Hợp Thành, du khách được trải nghiệm, khám phá phiên chợ vùng cao Hợp Thành – Tả Phời với những nông sản độc đáo, sản phẩm nông nghiệp sạch của bà con nông dân 2 xã vùng cao như cốm, bánh trưng đen, các loại rau sạch, gà, vịt của dân bản địa.

Lãnh đạo thành phố tham quan gian hàng

Được tổ chức từ năm 2018, đến nay sản phẩm cốm Hợp Thành đang dần trở thành sản phẩm đặc trưng, chủ lực của địa phương. Với diện tích trên 200ha cây lúa nước, trong đó hàng năm hội viên nông dân xã Hợp Thành thực hiện trồng cấy trên 60ha cây lúa nếp hang hóa để làm sản phẩm cốm thương phẩm, giá trị kinh tế của cốm gấp từ 2,5 – 3 lần so với trồng cây lúa tẻ.

Thành công của ngày hội là điểm nhấn, cách làm sáng tạo nhằm khôi phục và giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống trong lao động sản xuất và sinh hoạt của người nông dân xã Hợp Thành nói riêng và nông dân các xã vùng ven của thành phố Lào Cai nói chung, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, từng bước xây dựng thương hiệu Cốm Hợp Thành và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của mỗi địa phương.

Lãnh đạo thành phố tham gia thi giã Cốm tại ngày hội

Đại biểu tỉnh, thành phố và nước bạn chụp ảnh lưu niệm

          Trong ngày hội đã diễn ra cuộc thi giã cốm và trưng bày các gian hàng ẩm thực, trưng bày các sản vật của địa phương không chỉ xã Hợp Thành mà cả xã Tả Phời, thu hút hàng nghìn du khách đến thăm quan, mua bán và trải nghiệm.

           

                                                                    Tiến Hưng

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu