error image error image error image

Lạp sườn, thịt hun khói - Đặc sản vùng cao Tây Bắc

16/12/2021 1338 0
Nói đến ẩm thực vùng Tây Bắc nói chung và Lào Cai nói riêng không thể không nhắc tới món lạp sườn và thịt treo, món ăn đã trở thành hương vị đặc biệt trong mâm cơm mỗi nhà của bà con nơi đây.

Nếu như trước đây chỉ vào dịp tết mới được thưởng thức món lạp sườn và thịt treo thì nay vào ngày thường đến với vùng cao Tây Bắc bạn đều có cơ hội được thưởng thức và mua về làm quà. Để có được món lạp sườn và thịt treo thơm ngon, chuẩn vị vùng cao Tây Bắc thì cần có sự cầu kỳ, tỷ mỷ trong mọi khâu chế biến

Thịt hun khói

Thịt hun khói

Thịt hun khói được chế biến rất đa dạng từ nhiều loại thịt như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn nạc, thịt lợn ba chỉ. Quan trọng nhất là khâu sơ chế nguyên liệu và kinh nghiệm pha trộn gia vị để ướp thịt, trong đó không thể thiếu hạt mắc kén, tỏi, ớt. Mỗi người sẽ có công thức, cách thức chế biến khác nhau nhưng đều đem lại cho người thưởng thức hương vị đặc biệt. Trước đây khi chưa có điện và tủ lạnh, bà con vùng cao treo thịt gác bếp như một cách dự trữ và bảo quản thức ăn. Nay sau khi chế biến xong, thịt được quây bếp hun khói một cách kỳ công hơn.

 Đối với thịt hun khói là thịt bò, thịt trâu, thịt lợn nạc để thưởng thức thì cách đơn giản nhất là hấp cách thủy, khi ăn thớ thịt khô nhưng mềm, màu bắt mắt giữ được vị ngọt của tự nhiên của thịt. Thịt lợn ba chỉ hun khói chỉ cần xào không cũng đã ngon nhưng được xào cùng với rau cải mèo thì quả là món ăn hấp dẫn, nghĩ đến thôi đã thấy ngon rồi.

 Lạp sườn

Lạp sườn

Với nguyên liệu chính để làm món lạp sườn hun khói là thịt lợn và lòng non. Để cón món lạp sườn thơm ngon, màu bắt mặt thì thịt lơn phải lựa chọn phần ngon nhất thịt vai hoặc thịt ba chỉ có độ nạc và mỡ đều nhau, đảm bảo thịt không quá khô hoặc nhiều mỡ. Khâu chế biến và ướp gia vị cũng rất cầu kỳ: thịt được thái nhỏ, băm hạt lựu và ướp với các loại gia vị như tỏi xay nhuyễn, mắc khén rang giã nhỏ, nước gừng, muối, rượu trắng. Để cho gia vị ngấm đều thì nhồi thịt vào lòng non đã làm sách. Thịt được nhồi thật chặt cho miếng lạp sườn tròn đều, căng bóng. Sau đó lấy dây buộc chia thành nhiều đoạn khoảng 20 cm, đem hun khói. Bếp phải giữ lửa đều, chất thêm vỏ bã mía cho lạp sườn ám mùi khói thơm ngọt. Hun đến khi vỏ và thịt săn lại, ngả màu vàng óng là được.

            Để thưởng thức món lạp sườn này vô cùng đơn giản, chỉ cần rửa sạch lớp khói bám ở vỏ lạp sườn, chiên vàng giòn, thái lát mỏng chấm tương ớt ăn không hoặc kèm rau. Vị mặn đậm đà, chua thanh do lên men tự nhiên kèm mùi thơm của hạt mắc khén sẽ tạo nên hương vị đặc trưng khó quên. Ngoài ra có thể xào lạp sườn với rau cải ngồng, ngồng tỏi… cũng đều hấp dẫn.

            Lạp sườn và thịt hun khói đã trở thành món ăn đặc sản mà nếu ai có dịp đến  vùng cao Tây Bắc đều muốn thưởng thức hương vị đặc trưng. Hiện có nhiều cơ sở, đại lý đóng gói, hút chân không, đảm bảo chất lượng là đầu mối chuyên cung cấp các đặc sản vùng cao rất thuận tiện cho bạn mua về thưởng thức và làm quà cho người thân, bạn bè../.

Lưu Vân Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu