error image error image error image

Khẩu rang – đặc sản chỉ có ở vùng cao nguyên trắng

20/12/2021 76 0
Khẩu Rang là món ăn độc đáo và khác lạ chỉ có ở Bắc Hà, Lào Cai. Khẩu rang được làm từ lúa nếp non (già hơn cốm), dùng để đồ xôi hoặc nấu cháo.

Nếp Bắc Hà nổi tiếng với hạt to tròn, trắng trong. Cây lúa nếp có màu xanh tự nhiên và hương thơm rất đặc biệt. Vậy nên, khẩu rang cũng có hương vị đặc trưng của giống lúa này. Khi bông lúa nếp chín được 2/3 thì cắt về tuốt, đồ chín và phơi dưới nắng nhẹ. Khi hạt thóc cứng thì xay xát lấy gạo. Gạo khẩu rang đồ chín như xôi nhưng hương vị thơm ngon khác lạ hơn rất nhiều. Cơm dẻo và dai, vị cơm ngọt thanh, hương thơm như mùi cốm.

Chuẩn bị chõ đồ cỡ lớn, đổ thóc vào và đồ đến khi hạt thóc chín đều rồi đem đi phơi dưới ánh nắng nhẹ và đảo đều đến khi khô thì đem đi sát rồi về sàng sảy lại. Ngâm khẩu rang với nước ấm 30 độ C trong 5 phút, rồi mang đi đồ trong 10 phút là thành sản phẩm. Khi nấu, có thể đun lửa to khi nước chưa sôi và đun nhỏ lửa khi nước đã sôi để hơi bốc lên từ từ và cơm chín đều.

Nếp Bắc Hà nổi tiếng với hạt to tròn, trắng trong. Cây lúa nếp có màu xanh tự nhiên và hương thơm rất đặc biệt. Vậy nên, khẩu rang cũng có hương vị đặc trưng của giống lúa này. Khi bông lúa nếp chín được 2/3 thì cắt về tuốt, đồ chín và phơi dưới nắng nhẹ. Khi hạt thóc cứng thì xay xát lấy gạo. Gạo khẩu rang đồ chín như xôi nhưng hương vị thơm ngon khác lạ hơn rất nhiều. Cơm dẻo và dai, vị cơm ngọt thanh, hương thơm như mùi cốm.

Chuẩn bị chõ đồ cỡ lớn, đổ thóc vào và đồ đến khi hạt thóc chín đều rồi đem đi phơi dưới ánh nắng nhẹ và đảo đều đến khi khô thì đem đi sát rồi về sàng sảy lại. Ngâm khẩu rang với nước ấm 30 độ C trong 5 phút, rồi mang đi đồ trong 10 phút là thành sản phẩm. Khi nấu, có thể đun lửa to khi nước chưa sôi và đun nhỏ lửa khi nước đã sôi để hơi bốc lên từ từ và cơm chín đều.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn