error image error image error image

Động Mường Vi, Bát Xát – điểm đến hấp dẫn chưa được khám phá

23/11/2023 276 0
Quần thể di tích hang động Mường Vi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia từ năm 1999, tuy nhiên đến hiện tại hang động Mường Vi vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn và chưa được quan tâm, đầu tư khai thác đúng tầm với vẻ đẹp huyền ảo của nó.

Lối vào động Mường Vi

Hang động Mường Vi là quần thể hang động trong dãy núi ở bản Nà Rin xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Động Mường Vi nằm cách trung tâm huyện Bát Xát gần 20km. Địa đểm du lịch này là một vùng thung lũng rộng được bao quanh bởi những dãy núi đá vôi trùng điệp. Hoạt động kiến tạo của vỏ trái đất đã vô tình tạo nên trong lòng núi một quần thể hang động Mường Vi rộng lớn bao gồm các hang liên hoàn. Trong đó, 3 hang nổi tiếng và đẹp nhất là Cám Rang, Na Rin và Cám Tẳm.

Du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của tạo hoá

Động Ná Rin là động lớn có rất nhiều nhũ thạch màu ánh bạc trong suốt đan xen vào nhau giống như những bức bình phong đơn giản về kiểu dáng nhưng toát lên vẻ đẹp sang trọng và nguyên sơ. Đầu nhũ thạch giống như giọt nước tinh khiết bắt nguồn từ dòng suối nhỏ nằm trên vách hang, nhũ đá tựa như những chiếc đèn chùm ánh pha lê to nhỏ khác nhau.

Nhũ đá Hang Cám

Động Cám Rang nằm trên lưng chừng một quả núi ở vị trí cao ít hơi nước, màu nhũ hơi nâu sẫm nhưng rắn trắc. Phía trong hang là những tảng đá có hình thù giống như quả bầu dài và mâm ngũ quả có màu vàng thu hút tầm mắt của mọi khách du lịch khi tới đây tham quan và khám phá. Phía trong động có cổng trời, trên cổng là dải nhũ đá trông như vương miện với những dải ren cầu kỳ óng ánh.

Buồng cô Tiên – một trong nhiều tạo hình tự nhiên trong động Mường Vi

Hấp dẫn không kém là các động Cám Rúm và Cám Tẳm, hai động này cũng có nhiều tảng đá với những hình thù độc đáo được phủ bởi nhũ thạch muôn màu sắc. Riêng động Cám Tẳm chứa đựng nhiều yếu tố dân gian phong phú và hấp dẫn, nơi đây còn lại nhiều những vết tích cổ xưa, phản ánh đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng dân tộc Giáy. Động Mường Vi còn chứa đựng nhiều sự tích dân gian thần bí nói về ông vua người Giáy thông minh anh dũng với những chiến công chống giặc ngoại xâm bảo vệ làng bản như những đợt đắp suối ngăn nước chặn giặc, trồng tre tạo hàng rào chống giặc rất hiệu quả, rồi đến câu chuyện về con ngựa đá biết bay của ông Vua... Ngoài ra còn có những câu chuyện dân gian kể về sự tích của các nàng tiên xinh đẹp hiền lành thường xuyên xuống giúp đỡ bà con trong những ngày mùa bận rộn trồng cấy và thu hoạch...

Muôn vàn hình thái được tạo hình từ nhũ đá

Động Mường Vi là một trong số ít danh thắng của Lào Cai khiến du khách đã đến một lần thì không thể không khám phá thêm nhiều lần nữa./.

Bá Hiến

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu