error image error image error image

Đến Sín Chéng , Si Ma Cai muà hè có gì thú vị ?

19/06/2023 788 0
Sín Chéng là một xã vùng cao của huyện Si Ma Cai. Đến Sín Chéng vào mùa hè bạn sẽ được tận hưởng không gian yên tĩnh, khí hậu trong lành, mát mẻ, cảnh sắc tuyệt đẹp.

Cung đường đến với Sín Chéng là đèo dốc uốn lượn, là nương ngô xanh mướt, là những thủa ruộng bậc thang uốn lượn. Ở xã này, bà con chủ yếu canh tác nông nghiệp, trồng lúa trên ruộng bậc thang nên khi về đây, đâu đâu bạn cũng thấy ruộng lúa xanh rì. Những thửa ruộng bậc thang chạy quanh sườn núi, tạo thành tầng tầng lớp lớp từ trên cao xuống, trông cứ như những lớp sóng tiếp nối bất tận.

Nằm ở vùng núi cao nên Sín Chéng có khí hậu mát mẻ. Vào mùa hè nơi đây còn còn có cảnh sắc vô cùng đặc biệt với những màu xanh ngút ngàn của ngô, của lúa đang thì con gái.

Ruộng bậc thang ở Sín Chéng, Si Ma Cai

Đến Sín Chéng bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá nhà trình tường độc đáo của đồng bào Mông nơi đây. Ở khu vực này nhà trình tường của đồng bào Mông khác với các nơi khác. Nhà được làm bằng đất, mái lợp ngói âm dương, khu nhà được thiết kế theo kiểu hình vuông với những bức tường đất cao trông như pháo đài phòng thủ rất chắc chắn. Nhà chính cách cổng một khoảng sân rộng, bốn xung quanh khoảng sân được trình tường đất, làm khung gỗ lợp mái rộng khoảng gần 2m. Cổng ngoài được làm bằng gỗ, có then cài chắc chắn. Nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Tại Sín Chéng đã có những homestay phục vụ du khách nghỉ lại để trải nghiệm văn hóa nơi đây. Những căn nhà trình tường đất được bà con cải tạo, mua sắm thêm đồ dùng phục vụ du khách. Đây chính là điểm nhấn hấp dẫn du khách, đặc biệt là những vị khách yêu thích trải nghiệm văn hóa bản địa.

Ngôi nhà trình tường đặc biệt ở Sín Chéng

Đến Sín Chéng, du khách còn có thể dành thời gian đi chợ phiên, diễn ra vào thứ 4 hàng tuần ngay trung tâm xã. Đây là phiên chợ còn giữ trọn nét đặc trưng của chợ phiên vùng cao, là nơi giao thương hàng hóa của bà con người Mông, Nùng, Thu Lao,… Khám phá chợ phiên này, bạn sẽ bắt gặp nhiều gian hàng bán đủ các loại nông sản như rau, củ, quả, các loại vật nuôi như trâu bò hoặc lợn cắp nách, gà đồi,… Đặc biệt, ở đây còn có loại vịt bản địa không đâu có, khách từ xa đến ai cũng tìm cách mua cho mình bằng được những sản vật ấy. Dẫu cho cơn gió thị trường đã tìm cách vượt rừng, vượt núi đến với vùng cao này, nhưng vẫn không thể làm mất đi những nét truyền thống của phiên chợ từ nhiều đời nay. Người Sín Chéng vốn thật thà, chất phát, một xâu ớt, một can rượu hay một con trâu… chỉ nói một giá không bán được thì mang về, chờ phiên chợ sau lại mang đến, chứ không trả giá nhiều lần.

Chợ phiên Sín Chéng đông vui tấp nập

Sín Chéng nổi bật với không gian yên bình, khí hậu trong lành mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với ruộng lúa nương ngô. Tất cả được hòa quyện với những nét văn hóa đặc sắc, với ngôi nhà trình tường mộc mạc, với chợ phiên sôi động, với nhịp váy đung đưa của các thiếu nữ Mông khi xuống chợ, giúp cho nơi đây trở thành điểm đến hấp du khách.

Nếu đến Lào Cai bạn hãy thử đến với Sín Chéng, điểm đến còn nguyên sơ, hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm du lịch thú vị, đáng nhớ.

Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu