error image error image error image

Đến Lào Cai du xuân đừng bỏ lỡ khám phá lễ hội Xuống đồng của đồng bào Tày

19/02/2024 342 0
Lễ hội Xuống đồng là lễ hội truyền thống của đồng bào Tày, Giáy. Lễ hội được tổ chức với mục đính để tạ ơn thần linh, cầu xin thần linh phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, cây cối tốt tươi, dân làng ấm no, hạnh phúc.

Du xuân Lào Cai bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham dự lễ hội Xuống đồng để có thể trải nghiệm và khám phá những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao.

Dân làng dựng cây lêu chuẩn bị lễ hội Xuống đồng

Lễ hội Xuống đồng thường có hai phần: phần lễ và phần hội. Để chuẩn bị cho lễ hội, người dân trong làng đi chặt cây tre cao, đẹp nhất về để dựng cây lêu, dựng cây đu ở sân lễ hội từ vài hôm trước khi lễ hội diễn ra. Vào buổi sáng diễn ra lễ hội dân làng sẽ thực hiện lễ rước đất, rước nước từ dòng suối đầu nguồn về sân chính của lễ hội. Đi đầu đoàn rước bao giờ cũng là thầy cúng, người già, đức độ trong làng, tiếp sau đó là người dân trong làng. Mỗi hộ dân hoặc đại diện mỗi thôn đều dâng mâm cúng lên thần linh tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, lễ vật là các sản vật của địa phương. Sau cùng thầy cúng làm lễ cúng cây đu. Khi phần lễ kết thúc là màn khai hội, phần hội bao gồm nhiều trò chơi dân gian như: đánh đu, ném còn, bắn nỏ, đánh cù, kéo co, xòe… ngày nay tham gia lễ hội Xuống đồng không chỉ riêng đồng bào Tày, Giáy mà còn thu hút rất nhiều cộng đồng các dân tộc anh em và du khách đến tham dự.

Mâm cúng thần linh của dân làng

Hát, múa đàn tính trong lễ hội 

Ở Lào Cai lễ hội Xuống đồng thường được tổ chức ở các làng bản của Tày sinh sống như: Tà Chải, Bảo Nhai, Bản Liền của huyện Bắc Hà, xã Nàn Sán của huyện Si Ma Cai. ….Sau đây là thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội Xuống đồng của một số bản làng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

- Lễ hội Xuống đồng xã Quang Kim, huyện Bát Xát được tổ chức vào 22/02/2024 tức ngày 13 tháng Giêng âm lịch.

- Lễ hội Xuống đồng xã Tà Chải, huyện Bắc Hà ngày 21/02/2024 (12 tháng giêng).

- Lễ hội Xuống đồng xã Na Hối, huyện Bắc Hà ngày 23/02/2024 (14 tháng giêng).

- Lễ hội Xuống đồng xã Bản Liền, huyện Bắc Hà ngày 24/02/2024 (15 tháng giêng).

- Lễ hội Xuống đồng thôn Trung Đô gắn với hội Đền Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà tổ chức ngày 24/02/2024 (ngày 15 tháng giêng).

- Lễ hội Xuống Đồng xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai, được tổ chức vào 22/2//2024 tức ngày 13 tháng Giêng âm lịch.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu