error image error image error image

Vị ngọt chè Bản Liền (Bắc Hà – Lào Cai)

30/05/2024 175 0
Chè Bản Liền (Bắc Hà – Lào Cai) đã từ lâu nổi tiếng với du khách gần xa bởi vị đậm đà, thơm ngọt mà chỉ nơi đây mới có được.

Xã Bản Liền cách trung tâm huyện Bắc Hà gần 30 km được mệnh danh là xứ sở chè tuyết, với những gốc chè có tuổi đời hàng trăm năm, mọc cheo leo trên sườn núi dốc. Khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp để cây chè phát triển. Những người già nhất ở Bản Liền cũng không nhớ rõ đồi chè cổ thụ có từ bao giờ.

Cây chè tuyết cổ thụ 

Chè Bản Liền cho sản lượng nhiều nhất và ngon nhất trong năm vào 2 thời điểm là vụ xuân vào tháng 3 và vụ hè vào tháng 8 do thuận lợi về thời tiết. Thông thường giá chè vụ hè sẽ cao hơn vụ xuân vài giá. Người dân thu hái, mang về uống tươi, sao  khô bán ra thị trường hoặc làm quà biếu khách quý. Chè Bản Liền nổi tiếng chè thơm, nước xanh.

Để sản phẩm chè Bản Liền ngày càng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, người dân Bản Liền đã cho ra đời sản phẩm chè lam, độc đáo mới lạ và có thương hiệu trên thị trường. Những ống chè lam giữ trọn vẹn hương vị của chè của núi rừng và là tình yêu, tâm huyết, công sức của những người dân Bản Liền.

Những búp chè tuyết xanh ngọt ngào

Chè sau khi đã được sao khô, sẽ được cho vào ống tre, nứa và đưa vào hơ bên bếp lửa. Chè cần phải được nén thật chặt, những búp chè chắc thành bánh. Chọn ống tre cần chọn những ống tre già để tạo nên hương vị chè ít nơi nào có được. Một khâu quan trọng quyết định hương vị chè lam chính là quá trình sấy chè qua lửa vừa cầu kỳ và đậm chất của người dân Bản Liền. Những ống chè được gác trên bếp củi đến 5 tháng, để chè khô hẳn và quyện vị khói bếp. Đây là điểm độc đáo, khác biệt nhất của ống chè lam Bản Liền.

Ống chè lam vị ngọt nhớ mãi 

Nếu có dịp đến Bản Liền (Bắc Hà), bạn hãy thưởng thức hương vị chè nơi đây, trực tiếp trải nghiệm quy trình làm những ống chè lam gác bếp, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm đầy thú vị.

Lưu Vân Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu