error image error image error image

Tín ngưỡng thờ mẫu và du lịch tâm linh ở Sa Pa

20/04/2023 1856 0
Sa Pa không chỉ nổi tiếng cảnh sắc tươi đẹp, khí hậu trong lành. Nơi đây còn nổi tiếng du lịch tâm linh, với 3 ngôi đền: đền Mẫu Thượng, đền Mẫu Sơn, đền Hàng Phố.

Đền Mẫu Sơn Sa Pa

Trong 3 ngồi đền tại Sa Pa thì có đến 2 ngôi đền thờ Mẫu. Tín ngưỡng thờ Mẫu” là tín ngưỡng dân gian đã tồn tại lâu đời và phổ biến tại Việt Nam. Khởi nguồn của tín ngưỡng ngày xuất phát từ sự biết ơn đối với người phụ nữ, người mẹ trong nhận thức thuở khai sơ của con người. Ngoài ra tín ngưỡng thờ Mẫu còn thể hiện sự tin tưởng, ngưỡng mộ, tôn vinh và thờ phụng những vị nữ thần gắn liền với các hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ, được người đời cho rằng có chức năng sáng tạo, sản sinh, bảo trợ và che chở cho cuộc sống của con người như: Trời, đất, sông, nước, rừng núi...

Người đến thờ Mẫu thường mang theo niềm tin Mẫu luôn che chở, mang đến cho con cháu sức khỏe, tài lộc và may mắn. Những người thờ Mẫu đều thể hiện tấm lòng thành kính từ khi dâng lễ vật, khi chắp tay vái lạy khẩn cầu. Sự tương tác giữa người hầu đồng, cung văn và những người tới dự trong không gian buổi lễ khiến con người thăng hoa, quên đi phiền muộn trong cuộc sống hàng ngày. Họ rất vui mừng khi nhận được lộc Thánh Mẫu ban phát.

 Thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian. Đến nơi thờ Mẫu chúng ta sẽ cảm thấy thanh thản, thư thái, bởi không gian tâm linh, âm thanh và ca từ của hát Văn, sự linh thiêng trong cách bài trí bàn thờ, đồ dâng lên hầu Thánh, những bộ khăn áo, trang sức của người hầu đồng… Tất cả tạo nên vẻ đẹp độc đáo được hội tụ chắt lọc từ cuộc sống đương đại.

Năm 2016, “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại.   Đây là di sản chung của nhiều nhóm dân tộc ở Việt Nam, việc ghi danh thể hiện sự tôn trọng đa dạng văn hóa.

Quần thể  văn hóa tâm linh Fansipan

Tại Sa Pa, từ ngày 20-22/4/2023 (Từ ngày 01- 03/3/2023 Âm lịch) sẽ diễn ra lễ hội Đền Mẫu Sơn – Mẫu Thượng và Mẫu Fansipan. Tại đây có nhiêu hoạt động hấp dẫn như: Tổ chức Lễ tế dân gian và dâng lễ tại Đền Mẫu Thượng; Lễ rước kiệu từ Đền Mẫu Sơn lên Đền Mẫu Thượng; Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ III năm 2023. Đây chắc chắn sẽ là điểm hẹn văn hóa có sức hấp dẫn và thu hút khách thập phương vãn cảnh dâng hương, chiêm bái và tìm đến giá trị văn hóa thiêng liêng và sâu sắc của dân tộc.

Lễ rước kiệu từ Đền Mẫu Sơn lên Đền Mẫu Thượng

Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu