error image error image error image

Thưởng thức hoa mận trắng tinh trên cao nguyên trắng Bắc Hà

31/01/2023 2416 0
Xuân về, cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai) bạt ngàn những rừng hoa mận trải dài trên các sườn đồi tới bản làng. Đến hẹn lại lên, vào đầu tháng 2 hoa mận lại sẽ bung nở trắng xóa một vùng tạo lên bức tranh tuyệt đẹp.

Đến Bắc Hà vào mùa xuân, bạn có thể thấy hoa mận nở trắng ở các bản làng. Điểm xuyết trong sắc xanh của trời mây, rừng núi là sắc đỏ của những vườn đào rừng, sắc trắng của hoa mận. Thêm vào đó còn có hoa cải vàng nở dưới những gốc mận, gốc đào, điểm tô thêm cho bức tranh ngày xuân trên cao nguyên Bắc Hà.

Nếu muốn ngắm những bông mận trắng tinh khôi, bạn hãy đến Bắc Hà vào khoảng tháng 2. Năm nay dự kiến hoa mận sẽ nở rộ vào đầu tháng 2. Mùa hoa mận sẽ kéo dài khoảng nửa tháng. Hoa mận trải dài khắp sườn đồi, chạy dài theo thung lũng. Đâu đâu cũng là một màu trắng. Bạn có thể đến các xã gần thị trấn để ngắm hoa mận như: Tà Chải, Bản Phố, Na Hối, Thải Giàng Phố. Hoặc xa hơn một chút là xã Tả Van Chư, cách thị trấn 15km. Hoa mận Tả Van ở đây nở muộn hơn hoa mận Tam Hoa ở các vùng khác khoảng nửa tháng. Cả một vùng đồi xã Tả Van Chư phủ đầy sắc trắng của hoa mận. Bước chân vào những vạt đồi hoa mận, một màu trắng tinh xen lẫn màu của những gốc mận xù xì cổ thụ, mùi hương mận dịu nhẹ, thoảng bay theo gió tạo cho bạn như đang lạc vào cõi tiên.

Hoa mận trắng tinh khôi, nở rộ trong những khu vườn, bên cạnh đầu nhà, cánh hoa mỏng manh, rơi vãi trên những con đường, để rồi nơi đây hiện lên tựa bức tranh thiên nhiên đầy thi vị, quyến rũ. Hoa nở rộ trong những vườn mận kia, hoa vươn mình trên những sườn đồi trắng. Hoa mận Bắc Hà buông mình trong gió thoảng, để hương hoa, đưa mình đến khắp các nẻo đường, đến từng ngóc ngách nơi rẻo cao.

Thời gian phù hợp nhất trong ngày để ghé thăm các vườn mận là vào buổi sáng từ 9h hoặc đầu giờ chiều, không nên đi quá sớm vì sương mù sẽ che mất tầm nhìn. Nếu đi vào chiều muộn nắng sẽ tắt rất nhanh, khó chụp những bức hình đẹp. Đa số vườn mận tại Bắc Hà thuộc sở hữu của người dân, thu phí tham quan với giá khoảng 20.000 đồng mỗi người và không giới hạn thời gian.

Du ngoạn Bắc Hà ngày tết, bạn cũng đừng quên thưởng thức ẩm thực nơi đây như lợn mán, gà đồi, cá suối… Đặc biệt, còn có lạp sườn, thịt lợn treo gác bếp, chè Bản Liền, mật ong rừng ...  Những đặc sản của xứ sở cao nguyên để du khách có thể mua về làm quà.

                                                                       Thanh Nhàn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu